Café là thức uống khó chiều và không phải ai cũng mê. Một tách café ngon không chỉ bởi nguyên liệu, cách pha, mà còn ở tâm thái thưởng thức. Nếu cuộc sống là café, còn công việc, tiền bạc, địa vị xã hội là những chiếc cốc, thì mong bạn nhớ rằng: Thưởng thức café, đừng thưởng thức những chiếc cốc.

Chuyên mục ‘Café cuối tuần’ ra mắt với hy vọng sẽ là nơi giãi bày về những vấn đề trong cuộc sống, nơi độc giả có thể tâm bình khí hòa NHÌN và NGẪM về cuộc đời, để sống đơn giản, nói chân thành và yêu rộng lượng… Mong bạn sẽ luôn an nhiên, tự tại để thưởng thức trọn vẹn tách café dành cho riêng mình!

***

Dorreen Hegemann, chuyên gia đào tạo nhân viên kinh doanh đồng thời là cố vấn mục tiêu phát triển một công ty có trụ sở tại Đức. Chỉ trong thời gian ngắn học tập kết hợp du lịch tại Đài Loan, cô đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời tại quốc đảo nhỏ xinh này. 

Là một chuyên gia về kinh doanh và tư vấn mục tiêu của một công ty có trụ sở tại Đức, nhiệm vụ của Doreen Hegemann là hỗ trợ các doanh nghiệp định hướng mục tiêu và triển khai hoạt động kinh doanh đạt được tăng trưởng nhanh và khai mở tiềm năng của họ. Cô cũng giúp họ biết được khách hàng của họ ở đâu và cách phát huy lợi thế của họ để thành công trên thương trường.

Dorreen Hegemann, chuyên gia cố vấn kinh doanh với 20 năm kinh nghiệm trên thương trường. (Ảnh: Women-speaker-foundation)

Doreen hãnh diện về kinh nghiệm gần 20 năm làm việc trong các dự án hợp tác phát triển kinh doanh quốc tế và đưa ra những kiến thức độc nhất về những nhân tố quan trọng thực sự cho sự phát triển bền vững.

Với sự thấu hiểu từ các hoạt động nghiên cứu toàn cầu, phương châm của Dorreen là: “Đối với tôi, trung tâm của mọi hành động cần xuất phát từ mục đích tốt đẹp, nghĩa là việc kinh doanh cần dựa trên những giá trị tốt đẹp, hành động lấy con người làm trung tâm và phù hợp với đạo đức. Có thể hiểu đơn giản hơn là kinh doanh cần gây được ảnh hưởng và phục vụ nhiều mục đích thay vì chỉ là lợi nhuận”.

Ngoài ra, Dorreen cũng chia sẻ thêm rằng, xuất phát điểm tốt đẹp chính là nhân tố then chốt của các chiến lược và đưa ra các quyết định. Thậm chí, nó còn tác động tới tốc độ phát triển doanh nghiệp và sự thành công của các ý tưởng sáng tạo.

Cô cũng đồng thời là thành viên danh dự của Mạng lưới Phát triển quản lý phụ nữ châu Âu (EWMD). Năm 2000, Dorreen có chuyến du lịch đầu tiên tới Đài Loan. Năm 2018, cô tham gia một chương trình học tập kết hợp du lịch Đài Loan của tổ chức EWMD cùng 36 nữ doanh nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Đức, Áo, Thụy Sỹ, Bỉ. Trong thời gian gần 2 tuần ở lại Đài Loan, Doreen đã có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, xã hội và cuộc sống của người Đài Loan.

Dorreen cùng 36 nữ doanh nhân khác trong chuyến du lịch Đài Loan. (Ảnh: Dorreen Hegemann)

Khởi nghiệp ở Đài Loan rất phát triển

Đài Loan là một đất nước nhỏ có diện tích 36.000 km2 với 23 triệu dân. Mặc dù, chịu nhiều áp lực từ phía Trung Quốc nhưng người Đài Loan vẫn rất lạc quan tin tưởng vào tương lai của mình, nỗ lực hết mình tham gia vào việc phát triển xã hội và kinh tế.

CIT, Trung tâm sáng tạo của Đài Loan đã mời Dorreen tới hỗ trợ một vài nhà khởi nghiệp gây dựng hoạt động kinh doanh. Trong thời gian này, một điều khiến Dorreen khá ấn tượng là chính phủ Đài Loan có rất nhiều hỗ trợ dành cho hoạt động khởi nghiệp như các viện, nhà sáng lập tư nhân,… Điều kiện cơ bản dành cho các dự án khởi nghiệp khá tốt, họ được cung cấp những cơ hội hợp tác và hỗ trợ về tài chính.

Chính phủ Đài Loan rất khuyến khích phát triển các dự án khởi nghiệp. (Ảnh: Dorreen Hegemann)

Dorreen có cơ hội được gặp gỡ những doanh nghiệp cam kết 100% nỗ lực hết sức hoàn thành các chiến lược kinh doanh. Điều này khiến Dorreen rất ấn tượng. Nó cho thấy họ thật lạc quan.

Theo IFM, tổng giá trị GDP của Đài Loan là 52,304 USD, xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời, năm 2017, quốc gia này cũng được nằm trong top những điểm du lịch đáng đến nhất.

“Tôi đã cảm nhận rằng các chính trị gia và kinh tế Đài Loan đã sẵn sàng để có được sự tôn trọng và nỗ lực tiến về phía trước cùng tư tưởng dân chủ”, Dorreen chia sẻ với tờ Vission Times.

Người Đài Loan được tự do tín ngưỡng

Người Đài Loan được tự do lựa chọn tín ngưỡng của mình. (Ảnh: Dorreen Hegemann)

Đài Loan là một quốc gia dân chủ văn minh, nơi người dân nhận được đầy đủ quyền lợi và tự do. Hồi tưởng lại những năm tháng sống tại Đông Đức, Dorreen kể lại: “Ngày còn sống tại Đức, tôi không được phép công khai tín ngưỡng của mình. Đài Loan thật vời… và đó có thể là lý do khiến họ cảm thấy hạnh phúc”.

“Tôi cho rằng, hạnh phúc, tư tưởng khoáng đạt, tấm lòng rộng mở của người Đài Loan có thể bắt nguồn từ tín ngưỡng tôn giáo và lòng mộ Đạo của họ”.

Món ăn tuyệt vời

Trong thời gian du lịch tại Đài Loan, Dorren đã có cơ hội ghé thăm nhiều nhà hàng của người Đài Loan và người Trung Quốc, cả quán Dim Sum nổi tiếng, nhà hàng lẩu theo phong cách Tây Tạng. và điều này cũng đem đến cho Dorreen nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ. “Thức ăn ngon và đa dạng hơn cả sự mong đợi của tôi”. Dorren kể rằng cô thích món bánh bao, lẩu và cả mì bò”.

Món ăn rau cải thảo nổi tiếng tại Đài Loan. (Ảnh: Dorreen Hegemann)

“Ở châu Âu, chúng tôi không có nhiều loại món ăn như ở đây, đặc biệt là bánh bao, có tới 8 loại. Lẩu được ăn kèm với rất nhiều loại rau, không thể tin nổi từ nấm đến các loại rau mà tôi chưa bao giờ từng được ăn. Tôi tò mò không biết nguyên liệu đặc biệt của các món ăn đó là gì và cách chế biến nó thế nào. Tôi muốn giới thiệu tới tất cả mọi người đến Đài Loan để thưởng thức những món ăn tuyệt vời này”, Dorreen chia sẻ.

Dim Sum Đài Loan. (Ảnh: Dorreen)

Cố cung là niềm tự hào của người Đài Loan

Cố cung là nơi lưu giữ 700.000 hiện vật thuộc các vương triều cổ đại Trung Hoa tái hiện lại nền văn minh huy hoàng 8.000 năm của mảnh đất Thần Châu hùng vĩ. Những bức thư pháp, tranh vẽ, tượng, đồ gốm, ngọc,…

Bảo tàng Cố Cung. (Ảnh: vietsuntravel.com)

Kinh ngạc trước bộ sưu tập giàu có các báu vật quốc gia, Dorreen chia sẻ: “Tôi nhận thấy sự tự hào của người Đài Loan khi thừa hưởng các giá trị lịch sử”

Người Đài Loan rất trung thực

Một người bạn tại thành phố Cơ Long đã mời Dorreen tới Dã Liễu ở Đài Bắc tham quan. Dorreen đã bắt xe buýt và thật không may cô đã để quên ví ở trên xe buýt. Vì không muốn làm phiền mọi người, nên cô đã không để bạn mình biết việc này. Nhưng một việc bất ngờ đã xảy ra, khi Dorreen về đến khách sạn, cô nhận được cuộc điện thoại từ trạm xe buýt, chiếc ví của cô đã có người gửi lại tại ga chính ở Đài Bắc. Dorreen hạnh phúc chia sẻ: “Tôi đã nghĩ sẽ không bao giờ lấy lại nó được nữa. Đối với tôi, đó là câu chuyện không thể tin nổi. Nó minh chứng cho lòng trung thực, lòng tốt và tâm hồn của những người dân nơi này”.

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) Đài Bắc. (Ảnh: billbalo.com)

Khách hàng là trung tâm

Có vẻ như Dorreen là người thường hay quên ví, và cô ấy thật may mắn vì được sống tại Đài Loan. Nhớ lại một kỷ niệm, Dorreen chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng tôi để quên ví tại một gian hàng tiện lợi vào buổi sáng. Vì vậy, tôi quay lại và hỏi nhân viên rằng họ có nhìn thấy chiếc ví của tôi để quên tại đó không? Nhân viên an ninh đã mời tôi tới văn phòng và cùng anh ấy xem lại camera theo dõi hoạt động của cửa hàng. Sự thật là tôi đã không để quên ví ở đó mà đã bỏ vào túi xách của mình”.

Từ sự việc này, Dorreen cho rằng: “Đất nước này lấy khách hàng, con người và đạo đức làm trung tâm cho mọi hoạt động của họ”

Ngoài ra, Dorreen còn thêm một phát hiện thú vị đó là tại Đài Loan có rất nhiều người cùng tu dưỡng tinh thần, thực hành các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, hướng tới những giá trị đạo đức cao cả, xây dựng một xã hội tốt đẹp, phồn vinh.

Tại Đài Loan, có hàng nghìn người tham gia theo tập Pháp Luân Công – thực hành các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. (Ảnh: Minghui.org)

Pháp Luân Công, còn được biết đến là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện thiền định do Đại Sư Lý Hồng Chí sáng lập năm 1992 tại Trung Quốc Đại lục và đã trở nên phổ biến rộng rãi tại Trung Quốc trong những năm 1990. Hiện tại, đã có hơn 100 triệu người tại 114 quốc gia tu luyện Pháp Luân Công. Tại Đài Loan, có hơn 100 nghìn người tu luyện môn này.

Doreen nói thêm: “Trước khi tới du lịch Đài Loan lần này, tôi từng được giới thiệu về Pháp Luân Công, nhưng tôi chưa có điều kiện để tập và đọc sách. Và lần này đến Đài Loan, bạn tôi đã hướng dẫn tôi thực hành và tôi đã luyện ba lần trong 3 ngày”.

Pháp Luân Đại Pháp phổ biến tại Đài Loan từ năm 1995. (Ảnh: Minghui.org)

Dorreen theo học Yoga từ cách đây 5 năm, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tập luyện Đại Pháp, cô đã nhận thấy những thay đổi tích cực.

“Ngay sau khi luyện Pháp Luân Công, tôi cảm nhận được đầu óc mình minh mẫn, tập trung và thân thể dồi dào năng lượng trong suốt cả ngày. Tôi có thể tưởng tượng được rằng, nếu tôi luyện môn này nhiều hơn và thậm chí là hàng ngày thì tôi sẽ nhận được những điều tuyệt vời như thế nào”, Dorrreen hạnh phúc chia sẻ.

Dorreen Hegemann hạnh phúc chia sẻ về những trải nghiệm của mình tại Đài Loan. (Ảnh: Dorreen Hegemann)

Dorreen tin rằng, thiền định chính là phương pháp giúp chúng ta khai mở tiềm năng con người và đạt được thành công trong cuộc sống. Đối với các doanh nghiệp, thiền định là nền tảng thúc đẩy sự phát triển bền vững bởi thiền định giúp mỗi người có được tầm nhìn rộng mở hơn, sáng tạo hơn và nhạy bén hơn. Rất nhiều đồng nghiệp của Dorreen đã nhận được nhiều lợi ích và trở nên chuyên nghiệp hơn từ chính các kỹ năng này.

Hoạt động xếp hình thường niên của các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Đài Loan (Ảnh: Minghui.org)

Vậy nên, Dorrreen nghĩ rằng, Pháp Luân Công chính là chìa khóa mở ra cánh cửa thời đại mới của nhân loại, sự phát triển của các quốc gia, doanh nghiệp và mỗi cá nhân trong xã hội.

Vy Huy – Hồng Tâm