Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, dự kiến kỳ thi THPT 2020 giữ ổn định như 2019. Sau đó sẽ bắt đầu lộ trình đổi mới kỳ thi THPT quốc gia, theo VTC News.

Sáng ngày 25/9, cuộc họp của Bộ GD&ĐT với Ủy ban Giáo dục quốc gia do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì đã đưa ra lộ trình đổi mới thi THPT quốc gia từ sau năm 2020: Sau khi hoàn thành chương trình THPT, những học sinh học xong chương trình lớp 12 đáp ứng các quy định của Bộ GD&ĐT sẽ được hiệu trưởng trường THPT hoặc giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Chỉ những học sinh có nhu cầu cấp bằng tốt nghiệp THPT thì mới phải đăng ký tham gia thi THPT quốc gia.

Trước mắt, phương thức thi chủ yếu vẫn trên giấy như hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính trong tương lai. Được biết, phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ công bố trước một năm để học sinh chủ động làm quen và ôn tập.

Theo đó, những thí sinh chọn hình thức thi trên máy tính có thể tham dự nhiều đợt thi trong năm tại những địa điểm của các tổ chức khảo thí đáp ứng quy định của Bộ GD&ĐT, sau đó lựa chọn kết quả cao nhất để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký tuyển sinh tại một số cơ sở giáo dục đại học, giáo dục chuyên nghiệp.

Ảnh: VTC News.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, hình thức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển trên thế giới nhiều thập kỷ qua, với các tổ chức khảo thí độc lập như ETs, ACT…

Trong giai đoạn sắp tới, 2021-2025, nội dung thi không có sự thay đổi lớn so với năm 2019 nhưng sẽ được cân nhắc điều chỉnh phù hợp với thực tế. Kiến thức nằm trong chương trình THPT hiện hành, tập trung vào năm lớp 12.

Các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ vẫn giữ ổn định như năm 2019. Đối với các bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội) sẽ cấu trúc lại câu hỏi theo chuẩn đầu ra của chương trình, giảm số câu hỏi trong từng phần để trở thành bài thi tổng hợp.