Tỉnh Giang Tây Trung Quốc đã bị hạn hán gần 100 ngày và hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc, vẫn đang trong thời kỳ cực kỳ khô hạn. 

Kể từ tháng 7 năm nay, tỉnh Giang Tây tiếp tục khô hạn và mực nước các sông, hồ và hồ chứa trong khu vực tiếp tục giảm xuống. Theo NetEase, Hồ Bà Dương bước vào thời kỳ cực kỳ khô cạn (dưới 8 mét) vào ngày 19 tháng 8. Vào ngày 23 tháng 9, nó đã xuống dưới mực nước thấp nhất (7,1 mét) kể từ khi có hồ sơ ghi chép vào năm 1951. Vào ngày 4 tháng 10, mực nước của hồ Bà Dương đã giảm xuống còn 6,68 mét.

hsw.cn cho biết, vào ngày 9 tháng 10, đã có một số trận mưa, và mực nước của hồ Bà Dương đã tăng lên đến 7,22 mét, nhưng nó vẫn đang trong thời kỳ cực kỳ khô hạn. So với diện tích vùng nước lớn nhất, diện tích vùng nước của hồ đã giảm hơn 90%, ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế và sinh thái của người dân xung quanh.

Cư dân cho biết: Nước bị cắt liên tục và mùa màng thất bát

Ông Triệu, một cư dân của thị trấn Vạn Hộ, huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây, nói với The Epoch Times rằng “Hạn hán đã kéo dài hơn ba tháng rồi, toàn bộ hồ Bà Dương đều khô cạn, không có nước máy, nguồn nước không đủ, cứ thế này, sớm muộn gì cũng cắt nước”.

Ông Triệu cho biết, “Hầu hết mọi hoa màu đều không có thu hoạch, Bông và lúa tất cả đều không cho thu hoạch. Tất cả các loại cây trồng khác đã chết do hạn hán. Những người trồng ngũ cốc quy mô lớn và các nhà thầu nông nghiệp đều tổn thất nặng nề”.

Ông nói, “Đây là trận hạn hán hiếm gặp trong gần một thế kỷ. Trời đã không mưa trong hơn ba tháng rồi. Mặc dù sông Dương Tử đã chảy ra một ít nước, nhưng lòng sông quá thấp để chảy vào hồ Bà Dương. Nhiệt độ cao vẫn tiếp tục, dó đó tất cả nước dưới đáy sông đều bốc hơi hết. Mấy ngày nay trời mát hơn, mưa xuống chút ít nhưng chẳng thay đổi được gì nhiều”.

Lưu vực hồ Bà Dương vốn là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho một lượng lớn người dân cũng như việc sản xuất lương thực ở Giang Tây. Nước hồ bước vào mùa khô sớm, đồng nghĩa với việc sinh kế và nước tưới của hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng. HK01 dẫn số liệu chính thức cho thấy, kể từ đợt hạn hán vào mùa hè năm nay, hạn hán ở tỉnh Giang Tây đã ảnh hưởng đến 5 triệu người dân địa phương, ảnh hưởng đến diện tích hơn 10 triệu hecta cây trồng và trực tiếp gây thiệt hại kinh tế lên tới 6,83 tỷ nhân dân tệ.

Mực nước ở hồ Bà Dương giảm nhanh, cá mắc cạn, người dân phải đào giếng lấy nước

Theo Zhihu, vào ngày 6 tháng 10, mực nước của hồ Bà Dương ở thị trấn Vạn Hộ, huyện Đô Xương, thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây đã giảm xuống nhanh chóng chỉ trong một đêm, và tất cả cá trong hồ đều mắc cạn. Hàng trăm người dân đổ xô xuống đáy hồ nhặt cá.

Các nhân viên công tác của thị trấn Vạn Hộ nói với truyền thông trong nước rằng, mỗi người có thể nhặt được hơn 50 tấn cá, nếu cộng hàng trăm hoặc hàng nghìn người với nhau, số cá nhặt được ở hồ Bà Dương có thể vượt quá 50.000 tấn.

Ông Lưu, một nhân viên của chính quyền thị trấn Vạn Hộ, nói với Epoch Times rằng, hạn hán ở địa phương đã tiếp tục kể từ tháng 7 và nước ở hồ Bà Dương đã giảm. Mặc dù chính quyền đã áp dụng mưa nhân tạo, nhưng nó không có tác dụng gì, vì diện tích của toàn bộ hạn hán là quá lớn. “Trước đây, đến mùa Đông hồ Bà Dương mới vào mùa nước cạn. Nhưng năm nay, hạn hán quá nghiêm trọng, nên mùa nước cạn đến sớm hơn, những năm trước có thể phải đến tháng 12 mới bước vào mùa cạn, năm nay sớm hơn một, hai tháng.”

Một số làng đã bắt đầu đào giếng, trước tình hình hạn hán, ông Lưu thẳng thắn nói: “Mất mùa quả thực sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế và thu nhập cá nhân của người dân trong làng”.

Chuyên gia: Khí hậu bất thường có thể trở thành trạng thái bình thường mới

Trương Tuấn Phong, một chuyên gia thủy lợi tại Trung Quốc đại lục, nói với Epoch times hôm 9/10 rằng tình trạng hạn hán kéo dài ở Trung Quốc trong năm nay cần được cảnh giác, “Tần suất xuất hiện ban đầu tương đối thấp, chẳng hạn cứ mười năm một lần, có thể 3 đến 5 năm một lần, thậm chí hàng năm, và khi biến đổi khí hậu toàn cầu gia tăng, tình trạng này sẽ trở nên thường xuyên hơn.”

Ông Trương cho biết, nguyên nhân trực tiếp là do lượng mưa tổng thể ở thượng lưu lưu vực sông Dương Tử đã giảm, thông lượng dòng nước (vapor flux) do dãy Himalaya và cao nguyên Thanh Hải -Tây Tạng truyền xuống đã giảm, và lượng mưa tổng thể cũng giảm, khiến hồ Bà Dương và hồ Động Đình ở vùng hạ lưu rơi vào tình trạng hạn hán nghiêm trọng, “thêm vào đó, dân số quá đông, lượng tiêu thụ nước cũng lớn, và khí hậu khô hạn khiến vấn đề trở nên nổi cộm”.