Khoai tây vừa bổ dưỡng lại rất ngon. Không kể là chiên, hầm, hay nướng thì các món chế biến từ khoai tây đều có khẩu vị thật tuyệt vời. Nhưng khoai tây mọc mầm và khoai màu xanh lục đều chứa một loại chất độc gọi là solanine, ăn nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc…

Nhưng có thể bạn không biết rằng, khoai tây chứa rất nhiều tinh bột tự nhiên, khi gặp nhiệt độ cao, tinh bột sẽ tạo thành một dung dịch keo có khả năng hấp thụ vết bẩn và khử mùi hôi. Nhờ vậy, khoai tây có thể làm sạch các vết bẩn ở nhà như vết trà, vết dầu mỡ, vết gỉ sét kim loại, v.v..

Vì vậy, nếu bạn nghĩ đến việc vứt đi những củ khoai này, hãy tìm hiểu về một số tác dụng kì diệu của khoai tây mầm dưới đây nhé.

1. Giữ hương vị bánh mì và không làm khô bánh

khoai tay 2

Bánh mì trong tủ lạnh có xu hướng bị khô, nhưng để bên ngoài thì lại dễ bị mốc. Bạn có thể cắt hai lát khoai tây, một lát để dưới đáy hộp bánh mì và một lát để bên trên, sau đó đậy nắp lại cẩm thận. Làm như vậy có thể giữ bánh mì trong một khoảng thời gian ngắn không bị mốc hay khô, mà vẫn giữ được hương vị cho bánh.

2. Đánh bay vết dầu mỡ trên rãnh chậu rửa bát

khoai tay 3

Rãnh chậu rửa bát thường có mỡ nên dễ nhìn thấy vết bẩn. Khi gọt vỏ khoai tây bạn đừng vội vàng đổ đi, để sau khi rửa bát xong thì dùng nó chà lại một lượt bồn và rãnh chậu, bạn sẽ thấy bồn rửa bát sạch bóng đến kinh ngạc.  

3. Làm sạch bạc

khoai tay 4

Bạn lo lắng bạc sẽ bị đen đi? Cắt vài miếng khoai tây bỏ vào nước soda rồi đun một lát, dùng nước đó để lau vật dụng bằng bạc, nó sẽ sáng bóng như mới!

4. Đánh sạch cáu bẩn và mùi hôi trong ấm nước

khoai tay 5

Ấm nước sử dụng trong một thời gian dài dễ để lại vết bẩn màu trắng. Lấy vỏ khoai tây cho vào ấm đun một giờ đồng hồ, vết bẩn bên trong ấm sẽ tự bong ra, lại không làm xước ấm như dùng búi rửa, và không có mùi hăng như dùng dấm trắng để tẩy.

5. Làm sạch cặn bẩn trong bình giữ nhiệt

khoai tay 6

Bình giữ nhiệt thường có hình dạng dài và hẹp, rất khó khăn để làm sạch, ngay cả với bàn chải chuyên nghiệp cũng không thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn bên trong. Chỉ cần cho vào bình 4 đến 5 lát khoai tây rồi xóc lên trong khoảng 30 giây, điều thần kì sẽ xảy ra, cặn bẩn bên trong bình sẽ theo những lát khoai mà biến mất.

6. Làm sạch bồn rửa mặt

khoai tay 7

Hàng ngày bạn đều sử dụng đến bồn rửa mặt. Nếu như sữa rửa mặt và kem đánh răng bắn tung tóe khắp bồn thì làm thế nào để đánh sạch? Vỏ khoai tây không những làm sạch bồn rửa mặt, mà còn có thể khử trùng rất hiệu quả.

Khoai tây tự nhiên có tác dụng vượt trội so với những loại hóa chất trên thị trường, hơn nữa còn tiết kiệm và an toàn. Không ngờ ngoài việc là loại thức ăn bổ dưỡng ra, khoai tây còn có rất nhiều tác dụng thần kì như vậy.

Thiếu Kỳ

Xem thêm: