Chiều 2/10, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đang tạm giữ đối với Thạch Keo Lai (33 tuổi), Thạch Lập (35 tuổi, cùng ngụ xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải), Nguyễn Ngọc Thanh (31 tuổi, ngụ phường 4, thành phố Trà Vinh) và Trần Văn Rỡ (24 tuổi, ngụ xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “chống người thi hành công vụ”, theo Tuổi trẻ.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 4h30 cùng ngày, hàng trăm người dân quê ở Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng tập trung tại chốt kiểm tra y tế cầu Cổ Chiên (thuộc xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) mong được qua chốt để về quê.

Được biết những người này đều là người lao động từ miền Tây lên TPHCM để kiếm sống. Trong 4 tháng thành phố giãn cách, họ đều mất việc và không có khả năng bám trụ lại TP.HCM thêm được nữa.

Nghe tin TP HCM nới lỏng giãn cách từ 1/10, rất nhiều người dân tập trung xuyên đêm tại chốt kiểm soát để xin được về nhà.

Trong lúc lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các thủ tục cần thiết và chờ ý kiến chỉ đạo của uỷ ban tỉnh Trà Vinh để giải quyết thì Lai, Lập, Thanh, Rỡ có hành vi phá hàng rào chắn để vượt chốt. Các đối tượng này đã vượt chốt được một đoạn nhưng sau đó đã bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ. Tại cơ quan công an, bước đầu cả 4 đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Trước đó, theo Dân trí, từ đêm 30/9 và rạng sáng ngày 1/10, tại một số chốt kiểm soát từ thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây cũng đã xảy ra tình cảnh người dân phá chốt, chống cảnh sát, đòi được thông chốt về quê, trong khi ở một số nơi khác người dân quỳ lạy trên đường xin được thông chốt về quê vì hết tiền.

Các hình ảnh và video được người dân quay lại tại chốt kiểm soát và phát lên mạng xã hội Facebook và Tik Tok.