Dự kiến xe khách liên tỉnh sẽ thí điểm mở cửa từ 13/10, song tới chiều 11/10, các nhà xe vẫn hoang mang vì nhiều địa phương chưa có hướng dẫn chính thức, theo Thanh niên.

Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi các tỉnh dự thảo 3 phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định. Theo đó, hành khách đi từ TP.HCM phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19 được 14 ngày (đối với các loại vắc xin tiêm 2 mũi) hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh COVID-19 (dưới 6 tháng) của cơ quan có thẩm quyền và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi lên xe. Hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế đi cùng người thân trên chuyến xe phải đáp ứng các điều kiện trên.

Đối với hành khách đến TP.HCM, chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Với lái xe, phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi lên xe.

Trước đó, bàn về việc mở lại đường sắt, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, cho rằng hành khách chỉ cần tiêm mũi 1 vắc xin đủ 14 ngày và test tại chỗ âm tính là có thể lên tàu. Thực tế, số lượng người đáp ứng được quy định tiêm đủ 2 mũi vắc xin rất ít, cả nước chỉ được hơn 10%, như TP.HCM cao nhất cũng chỉ 50 – 60%.

Còn theo Vietnamnet, ngày hôm qua (11/10), TP Hà Nội đã có văn bản về việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội. Quy định người từ TP.HCM đến Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày không còn trong thông báo này như quy định trước đây. Người từ TP.HCM, Đà Nẵng đến thủ đô chỉ phải theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Sở Y tế đề nghị uỷ ban các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”); giao Công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ.