Mất 22 năm nghiên cứu, ông Phan Trọng Hoàn ở ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức (Long An) cuối cùng đã cho ra đời thành công ngôi nhà làm từ rác thải đầu tiên vào năm 2013.

Xuất thân từ nghề cơ khí, sau đó chuyển ngang làm trang trí nội thất nhà cửa, ông Hoà đã đi hết các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long rồi Sài Gòn. Vào mỗi mùa mưa lũ, nhìn thấy vỏ trấu, rác thải nhựa trôi nổi trên các dòng sông vừa lãng phí vừa làm ô nhiễm môi trường, ông Hoàn bắt đầu nhen nhóm ý tưởng biến chúng thành vật liệu xây dựng thay thế cho gạch, ngói nung truyền thống. Và ông đã mất 22 năm bền bỉ nghiên cứu để hiện thực hoá ý tưởng đó.

Trải qua không ít lần thất bại, cuối cùng ông Hoàn đã tìm ra tỷ lệ pha trộn hạt nhựa tái sinh PP với trấu phù hợp để làm nên vật liệu xây nhà. Và khi đã có “đáp án”, ông chỉ mất 5 ngày để cho ra đời ngôi nhà đầu tiên, với chi phí gần 200 triệu đồng. Ngôi nhà này đặc biệt ở chỗ, nó được lắp ghép theo các gờ được thiết kế sẵn và có thể tháo ra đưa đi đâu cũng được, không cần cốt, không hồ vữa, không nền…

Rác thải nhựa được ông Hoàn thu gom, phân thành từng loại, nghiền nhỏ, làm sạch và theo quy trình trình tái chế riêng (Ảnh: Dân Việt).

Sau khi ngôi nhà đầu tiên làm từ vỏ trấu và rác thải nhựa hoàn thành và cho ra mắt năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho quy trình độc đáo này của ông Hoàn.

Không chỉ dừng lại ở đó, kiến trúc sư tài ba 71 tuổi – Phan Trọng Hoàn còn tiếp tục đăng ký sáng chế với vật liệu xây dựng được làm từ rác thải nhựa, rác thải công nghiệp, rác thải giày da, xỉ than tro từ các nhà máy nhiệt điện và các loại phế phẩm nông nghiệp.

Mất 22 năm, ông Hoàn mới nghiên cứu thành công phương pháp dùng hạt nhựa tái sinh PP pha trộn với trấu trong một tỷ lệ phù hợp (Ảnh: Dân Việt).

Ngoài căn nhà làm từ rác thải và vỏ trấu được ông Hoàn làm cách đây hơn 7 năm, ông còn kết hợp với nhiều cơ quan để làm các nhà tình nghĩa Quốc gia ở các tỉnh Điện Biên, Sóc Trăng, Vĩnh Long. Sau khi các căn nhà trên được mọi người đưa vào sử dụng thì đến nay chất lượng đều tốt. Căn nhà ở Điện Biên nằm ngay ở vùng động đất, một số nhà xung quanh bị nứt tường thì căn nhà làm bằng nhựa vẫn rất tốt, đứng vững.

Tính đến nay, ông Hoàn đã thiết kế và đưa và sử dụng hơn 10 căn nhà được làm từ rác thải nhựa và vỏ trấu. Ông cũng đã nghiên cứu thành công việc kết hợp tất cả các loại nhựa hỗn hợp lại với nhau, không bỏ cái gì hết. Từ nhựa nặng, nhựa nhẹ, nhựa tổng hợp, nhựa chịu lửa… giúp cộng đồng giải quyết vấn đề xử lý rác thải nhựa, nhất là rác thải công nghiệp.

Mặc dù hiện tại nhà làm từ rác thải nhựa vẫn có chi phí cao hơn so với nhà làm từ bê tông nhưng với sự cải tiến máy móc và công nghệ, thời gian tới đây sẽ có thể cạnh tranh với nhà xây bằng bê tông về giá cả.

Có thể bạn quan tâm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds