Cha mẹ thường mong muốn con mình là một người yêu thích đọc sách, từ đó giúp con mở mang kiến thức cũng như hướng đến một lối sống nhân văn. Tuy nhiên, với những đứa trẻ hiếu động thật khó để chúng ngồi một chỗ nghiền ngẫm cuốn sách. Nhưng cha mẹ cũng đừng vội nản, mọi chuyện đều có thể bắt đầu bằng cách nuôi dưỡng tình yêu đọc sách.  

Dự trữ sách

tap cho con thoi quen yeu thich doc sach
Ảnh: Dân Trí

Có một thư viện tại nhà, dù nhỏ cũng đem lại hiệu quả lớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối tương quan mạnh mẽ giữa số lượng sách trong một gia đình và kết quả giáo dục trẻ em. Nói cách khác, những đứa trẻ có cha mẹ giữ sách trong nhà có lợi thế lớn bởi các em liên tục tiếp xúc với sách, chúng trở thành một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Cha mẹ làm mẫu

Cách tốt nhất để nâng cao ý thức đọc sách cho con chính là cha mẹ phải đọc thường xuyên. Đọc nơi con bạn có thể nhìn thấy. Nếu con bạn nghĩ rằng đọc sách là việc mà người lớn không nên làm, chúng có thể ít có khuynh hướng làm điều đó khi chúng già đi.

Thị phạm những gì cần làm là một trong những cách tốt nhất để dạy mọi hành vi, bởi vì trẻ em thích sao chép người lớn, đặc biệt là cha mẹ.

Đọc cho con nghe

Bạn cũng có thể làm mẫu bằng cách đọc to cho con nghe và coi đó như một hoạt động nhóm. Trẻ em không chỉ học cách yêu thích đọc sách mà chúng còn được “hợp tác” với những người mà chúng yêu quý. Trẻ học cách phát âm những từ chúng nhìn thấy trên sách và cũng học kỹ năng đọc trôi chảy.

Khi trẻ đủ tuổi, hãy yêu cầu con bạn đọc sách lớn tiếng với bạn. Nếu bé lo lắng, hãy để chúng đọc cho thú cưng trong gia đình hay những con búp bê, đồ chơi của bé.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên bắt đầu đọc sách cho con ngay khi chúng mới chào đời.

Thu hút sự tò mò tự nhiên của trẻ em

Nếu bạn đã truyền được niềm yêu thích đọc sách cho con thì có thể trẻ sẽ thấy những cuốn sách như là vui. Tuy nhiên, trẻ có thể không biết nhiều loại sách ngoài kia. Vì vậy, hãy tạo sự tò mò khi nói với con bạn những gì bạn thấy ở thế giới bên ngoài và cho trẻ biết những điều thú vị ấy cũng đã được viết trong sách.

Hãy biến việc đọc thành thói quen

tap cho con thoi quen yeu thich doc sach

Cũng giống như nhiều điều lành mạnh khác, đọc sách trở thành bản chất thứ hai đối với trẻ em khi chúng biến nó thành thói quen. Là cha mẹ, bạn có thể nuôi dưỡng thói quen đọc sách sớm bằng cách dành thời gian mỗi ngày để chia sẻ sách với con. Thói quen được thực hiện và duy trì bởi sự thường xuyên, vì vậy hãy cố gắng hết sức để không bỏ qua một ngày, ngay cả khi bạn bận rộn.

Hà Vũ (Tổng hợp)