Cứ nghĩ sẽ không bao giờ nhận lại khoản tiền gần 500 nghìn tại quán cà phê, hai ngày sau, chàng trai quay lại và đã nhận đủ số tiền thừa. Trong lúc vui vẻ và cảm thấy thêm yêu Sài Gòn, chàng trai đã chia sẻ câu chuyện này lên trang Facebook cá nhân của mình.

Hình ảnh và nội dung câu chuyện được một chàng trai có nick là H.T.P kể lại:

“Chuyện kỳ lạ ở Sài Gòn 

Kể nghe, cách đây 2 ngày, mình và bà chị buồn buồn rủ nhau ra quán cafe ngoài bờ sông quận 2. Đó không phải là dạng quán sang trọng, chỉ giản đơn là có mấy cái bàn nhựa với giá khoảng 20-25k. Ở đây luôn thu tiền trước để khi khách về khỏi í ới gọi mất công.

Mình và bà chị gọi 2 trái dừa với giá 50 nghìn và đưa 500k. Do hai chị em sực nhớ có việc ở trung tâm nên gọi xe uber về, cũng quên mất luôn vụ tiền thối. Tới mãi khuya thì mới sực nhớ ra nhưng cũng xác định là thôi bỏ vì quán đông lại xa xôi.

2 ngày sau chị mình có việc ở q2 gần đó, chị sực nhớ và ghé qua quán hỏi thử. Anh tài xế chở chị mình cứ khẳng định là sẽ ko lấy tiền được đâu.

Thật bất ngờ là vừa nói tới thì nhân viên ở đó lấy ngay ra trong tủ số tiền 450k được kẹp cẩn thận trong tờ hoá đơn ghi số tiền 50k.

Cậu nhân viên vui vẻ nói: “Hôm đó ra thối tiền là anh chị về rồi. Dù có quên vài chục ngàn quay lại vẫn còn” và cũng ko nhận tiền cảm ơn. 

Mình nhận lại 450 ngàn mà vừa vui vừa bất ngờ. Saigon này có những điều kì lạ vậy đó! Ai bảo không còn người tốt và chỉ có lừa dối gạt gẫm nhau, hỏi sao mà không thương cái xứ này dù đi bất kỳ nơi đâu, dù bị bao người đối xử tệ bạc… Mình vẫn luôn ko ngừng yêu người yêu đời là vậy!

Cảm ơn cậu phục vụ ở quán cf và cả lời xin lỗi nữa vì anh cũng đã từng nghĩ xấu cho em sẽ ko trả lại số tiền này. Em đã cho anh một bài học, và cả niềm tin yêu hơn vào cuộc đời.”

Chàng trai trên cảm thấy “hối hận” vì nghĩ không tốt về người phục vụ. Câu chuyện khiến chàng trai thêm yêu Sài Gòn và yêu lòng tốt của những con người nơi đây

Sau khi chia sẻ trên Facebook câu chuyện trên đã nhận được hàng chục nghìn người đọc cùng chia sẻ lại.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Dù chỉ đơn giản là hành động giữ lại tiền thừa của khách, nhưng nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự cảm mến đối với người phục vụ quán cà phê nói trên. Không ít người cũng chia sẻ những trải nghiệm tương tự của bản thân mình.

K.N: Hãy tin yêu cuộc sống này . Đời còn có nhiều điều để tin bạn ơi . 

B.N: Ở Nha Trang tôi cũng có trường hợp này. Cách đây chừng vài năm thôi. Sáng tôi ăn sáng tại một quán ăn nhỏ ở đường Tô Hiến Thành. khi ăn xong tôi móc bóp ra trả tiền rồi sơ ý để quên bóp trên bàn, quán rất đông khách.. Gần tiếng sau tôi mới phát hiện ra và quay trở lại quán.. vừa thấy tôi, các em phục vụ cười và đưa tôi lại cái bóp (trong khi các em ấy có thể nói là không thấy cái bóp bị bỏ quên này. Không chứng cớ gì cả.. Vậy đó ở đâu trong cuộc sống bạn cũng có thể gặp những trường hợp ấm áp tình người như vậy.. dĩ nhiên cũng còn… hên xui nữa

N.T: Tôi đi chợ Tết mua hàng rồi để quên tại hàng bán, mấy ngày sau mới ghé qua hỏi thì chị bán hàng đưa ngay, y nguyên như lúc mua. Người thật thà tử tế còn khá nhiều , ko phải ai cũng tham của phi nghĩa cả đâu ạ.

M.H.C: Một lần mình để quên cái máy tính ở cafe Thiên lý (Cần thơ). Về đến SG mới nhớ ra. Khi đó quán rất đông khách nên mình nghĩ đã mất rồi. Sáng hôm sau, người bạn đến hỏi thăm, vậy mà không mất. Mình cảm thấy tình người vẫn đầy ắp quanh mình.

N.T.T:  Tôi cũng chứng kiến một anh bạn mua vải ở chợ Bà Chiểu hết 300 ngàn. Người bán chưa kịp thối tiền, thì anh đã đi ra đến cổng chợ thì người bán vải hớt hãi chạy theo, mừng cuống như gặp người thân rối rít trả lại anh tiền thừa trước sự ngỡ ngàng của bạn tôi và tôi nữa. Rõ ràng xã hội này không thiếu những người tốt và trung thực, thì ra anh bạn tôi đưa 500 ngàn nhưng lại vội đi quên lấy tiền thôi .

N.T.X: Chuyện bình thường ấy mà Tôi bán cf chục năm rồi ,trả lại tiền không biết bao nhiêu lần, cả ví tiền nữa. Tôi nghĩ dân lao động chân chính ai cũng vậy, nếu có, chỉ có con sâu làm rầu nồi canh

Câu chuyện trên không chỉ là là hành động về lòng tốt, nó còn là thái độ, biểu cảm, cái nhìn, sự tiếp xúc của con người với nhau. Đó là những điều khiến người đọc cảm thấy ấm lòng.

Vâng, dù chỉ là hành động rất nhỏ, nhưng khi lòng tốt được nhiều người thực hiện sẽ tạo nên một làn sóng lan tỏa… Để rồi, ai cũng thấy yêu mến Sài Gòn, nơi những việc làm tốt và giúp đỡ lẫn nhau đều chỉ là “chuyện nhỏ mà!” trong cuộc sống thường nhật.

Từ Ân

Xem thêm: