Khi các tỉnh phía Nam nới lỏng biện pháp chống dịch, hơn 500 người quyết định đi bộ từ tỉnh Bình Dương về Hà Giang. Họ là người lao động nghèo, chỉ còn một ít tiền và không có xe cá nhân.

Gom được 200.000 đồng cho hành trình 2.000km

Trên hành trình về quê tránh dịch, anh Liu Văn Kiến (39 tuổi, dân tộc Sán Chay) cùng vợ đi xe máy từ tỉnh Bình Dương trở về huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

5 tháng mất việc, vợ chồng anh Kiến chỉ còn đúng 200.000 đồng trong người để trở về quê. Chiếc điện thoại là tài sản giá trị nhất, anh Kiến bán đi lấy tiền để làm test nhanh, trước khi bước vào cuộc hành trình nghiệt ngã nhất cuộc đời, theo Dân Trí.

Anh Kiến và vợ đều là công nhân tại một xưởng gỗ công nghiệp tại Bình Dương. 3 tháng đầu năm đi làm, lương của cả hai vợ chồng được 15 triệu đồng/tháng. Quá nửa trong số đó được gửi về quê nuôi 3 con ăn học.

Dịch đến bất ngờ, hai vợ chồng dùng hết số tiền còn lại trong người, cầm cự hơn 4 tháng nay cho đến ngày được rời khỏi Bình Dương về quê.

Trong đoàn có 12 người, chạy trên 6 chiếc xe máy. Tôi nghĩ, với 1.800 km, chúng tôi sẽ mất 4 ngày để từ Bình Dương về đến Lai Châu. Chỉ mong sao, từ đây về đến nhà, xe không hỏng, chứ hỏng rồi thì không biết lấy đâu ra tiền mà sửa”, anh Kiến nói.

Hành trình … “không còn nước mắt”

Đôi chân của Chẩu Thị Kính (26 tuổi, dân tộc Mông) sưng tấy sau gần một ngày đi bộ. Đêm (2/10), Kính cùng chồng hòa vào đoàn người đồng hương Hà Giang, xuất phát từ huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), bắt đầu hành trình cuốc bộ về quê.

Khi đến tỉnh Đắk Nông, đoàn người đành phải dừng lại, vừa để nghỉ ngơi, vừa trông chờ sự trợ giúp của địa phương sở tại.

Kính kể, hai vợ chồng quê ở huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang). Đầu năm 2021, Kính gửi 2 con nhỏ cho ông bà nội rồi cùng chồng rời quê vào Bình Dương làm công nhân.

Thế nhưng, mới làm được 3 tháng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vợ chồng Kính mất việc, đúng lúc chị mang thai đứa con thứ 3.

Tranh thủ chồng chợp mắt, Kính sắp xếp lại số hành lý mang theo người. Cứ mỗi lần nghỉ ngơi, số quần áo đồ dùng trên người lại phải vứt bỏ đi một ít vì sức người không thể mang nổi.

Thai phụ quê Hà Giang và chồng đã cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định lên đường về quê. Kính đã khóc rất nhiều khi phải lựa chọn cách đi bộ gần 2.000 km trong khi mình đã ở những tháng cuối thai kỳ.

Theo Thanh niên, từ tối 2/10 đến chiều 3/10, khoảng gần 20.000 người từ các tỉnh phía Nam trở về quê tránh dịch, đi qua Chốt kiểm soát dịch Cai Chanh (xã Đắk Ru).

Đây là đoàn người và phương tiện lớn nhất mà tỉnh cửa ngõ Tây Nguyên tiếp nhận trong 2 tháng qua. Đáng lưu ý, trong số này có rất nhiều người lao động trở về các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La…

Vấn đề khó khăn nhất của chốt kiểm dịch hiện nay là hơn 500 người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc phía Bắc đang kẹt lại ở cửa ngõ của Tây Nguyên. Tất cả đều đi bộ từ Bình Dương để trở về các tỉnh, thành phía Bắc.