Mới đây, Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ công văn 5944 liên quan đến thuốc đông y hỗ trợ điều trị COVID-19 bị thu hồi sau 2 ngày ban hành.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Bộ Y tế cho hay, sau khi bộ có thông báo thu hồi công văn 5944 sau 2 ngày ban hành hôm đầu tuần này, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền họp rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Cục Quản lý y dược cổ truyền đã tổ chức phiên họp nội bộ rút kinh nghiệm. Theo đó, cục này cho rằng việc có một số từ ngữ trong công văn 5944 như “các sở y tế căn cứ danh mục trong công văn này tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ điều trị cho người bệnh COVID-19 tại địa phương” là đưa theo “quán tính”, không nhạy bén, gây bức xúc cho xã hội.

Một đại diện Cục Quản lý y dược học cổ truyền cũng cho rằng những thuốc trong phụ lục công văn là nhà sản xuất đã hỗ trợ từ khi dịch bùng phát ở Bắc Giang, Bắc Ninh, đợt này tiếp tục hỗ trợ.

“Đây hoàn toàn là tai nạn, cục không có ý đồ, khi được hỗ trợ mình vô tư nhận và có công văn đi các nơi để họ tiếp nhận, mặc dù có sản phẩm không phải để điều trị nhưng có tác dụng hỗ trợ điều trị” – vị này cho biết.

Vị đại diện này cũng cho rằng ông Nguyễn Thế Thịnh – cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền, thời điểm ban hành công văn đang đi học nên chưa xem kỹ điểm có sai sót trong công văn, trình lãnh đạo bộ ký trong khi lãnh đạo bộ (cụ thể thứ trưởng ký công văn này là ông Nguyễn Trường Sơn) lại đang bận chống dịch tại khu vực phía Nam.

Về mức kỷ luật với những người liên quan, vị đại diện kể trên cho rằng theo quy định Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng để xem xét, còn cuộc họp kể trên là bước họp nội bộ.

Theo Vietnamnet, trước đó, vào ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944 về việc tăng cường, phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Trong công văn nói rõ “các sở y tế căn cứ danh mục trong công văn này tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ điều trị cho người bệnh COVID-19 tại địa phương” kèm phụ lục phía dưới đính kèm chi tiết danh sách 26 sản phẩm được cho có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Đáng lưu ý, một doanh nghiệp S. có tới 6 sản phẩm trong danh sách này và một sản phẩm là thực phẩm chức năng mới đang thử nghiệm giai đoạn 2 về tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19. Trước 5 ngày khi công văn 5944 được ban hành, doanh nghiệp S. đã báo tăng giá sản phẩm K. trong danh mục này lên 1 triệu đồng, trong khi giá cũ từ 100.000-250.000 đồng.

Công văn 5944 khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi, có hay không việc “móc ngoặc”, chỉ định thầu cho 26 sản phẩm.

Do đó 2 ngày sau, Bộ Y tế ra quyết định thu hồi với lý do “có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này”.

Có thể bạn quan tâm: