Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố và gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kết nối Internet của người dùng Việt Nam ra hướng quốc tế qua tuyến cáp này.

Chiều 27/5 các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) cho hay, tuyến cáp quang biển APG đã gặp sự cố vào chiều ngày 26/5/2019. Vị trí lỗi cáp gặp sự cố được xác định cách trạm cập bờ Đà Nẵng khoảng 132 km.

Theo báo Người Lao Động, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của sự cố. Hiện Ban quản trị hệ thống cáp quang biển APG tích cực xử lý sự cố này và thời gian sửa chữa chưa xác định được.

Các sự cố cáp quang biển liên tiếp xảy ra. (Ảnh: Telecom Review)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, sự cố trên tuyến cáp quang biển APG sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ kết nối Internet của người dùng Việt Nam. Các nhà mạng có khai thác lưu lượng trên tuyến cáp này gồm: VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom…

Mặc dù là một trong những tuyến cáp mới của Việt Nam (APG được đưa vào vận hành từ cuối năm 2016) với rất nhiều kỳ vọng, song tuyến cáp APG cũng gặp phải tình trạng “mong manh dễ vỡ” như tuyến cáp AAG. Theo thống kê, đây đã là sự cố lần thứ 4 trong năm nay mà APG gặp phải.

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) được chính thức hoạt động từ tháng 12/2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp quang này được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Khôi Minh (tổng hợp)