Do sức ép từ các cáo buộc của chính phủ các nước về việc trốn thuế, Giám đốc tài chính của Facebook, Dave Wehner, cho biết Facebook đã quyết định doanh thu quảng cáo thu về từ các quốc gia sẽ được kế toán tại nước sở tại. 

Thay đổi nói trên sẽ được Facebook thực hiện từ năm 2018 và áp dụng hoàn toàn vào nửa đầu năm 2019. Trước đây, toàn bộ doanh thu quảng cáo của Facebook thường được chuyển về trụ sở ở Ireland để “né” thuế.

Sở dĩ Facebook chuyển toàn bộ doanh thu của mình về trụ sở của hãng tại Dublin, Ireland vì nơi này có mức thuế doanh nghiệp 12,5%, mức thuế tương đối thấp so với các quốc gia khác trên thế giới.

Theo số liệu năm 2015, Facebook chuyển 4,83 tỷ Euro doanh thu về Ireland nhưng chỉ đóng 3,4 triệu Euro, tương đương khoảng 0,08% doanh thu.

Facebook sẽ bắt đầu nộp thuế cho doanh thu quảng cáo của hãng tại các nước sở tại

Theo giới phân tích, động thái thay đổi chính sách nộp thuế nói trên nhằm xoa dịu dư luận khi có rất nhiều chỉ trích nhắm tới mạng xã hội này về việc bỏ ra quá ít tiền nộp thuế.

Sở Thuế vụ Mỹ cho rằng Facebook đang bị tính thiếu thuế do khối tài sản hàng tỷ USD nằm ngoài lãnh thổ Mỹ.

Anh cũng đã có nhiều động thái để yêu cầu Facebook và các tập đoàn đa quốc gia khác trả thuế đúng quy định, bao gồm cả việc ban hành luật mới có tên gọi luật Thuế chuyển nhượng lợi nhuận.

Và đối trọng chính gây sức ép lên Facebook chính là Liên minh châu Âu (EU). Khối này đã có nhiều biện pháp mạnh để buộc mạng xã hội lớn nhất hành tinh phải nộp thuế phù hợp.

Giữa sức ép từ các nhà lập pháp và dư luận, Facebook đã chính thức thông báo sẽ bắt đầu nộp thuế cho doanh thu quảng cáo của hãng tại các nước sở tại thay vì điều hướng thu nhập về Ireland như trước đây. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng ở những nơi mà Facebook có văn phòng.

Quyết định này của Facebook là bước đi đầu tiên và mở đường khiến những gã khổng lồ khác như Apple hay Amazon phải sớm có động thái xoa dịu dư luận tương tự.

Diệu Chi