Không biết bạn đã từng đọc cuốn “Du hành đến đất nước người tí hon Lilliput” trong bộ sách nổi tiếng “Gulliver du ký” chưa? Người Lilliput trong câu chuyện này chỉ có chiều cao 1/12 so với người châu Âu.

nguoi lun1

Mặc dù người Lilliput chỉ tồn tại trong truyện cổ tích, nhưng ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc thật sự có một ngôi làng của những người lùn. Điểm khác biệt là có hơn 100 “người lùn” đang sinh sống ở đây. Chiều cao trung bình của họ không vượt quá 130 cm, người lớn tuổi nhất hiện nay hơn 50 tuổi, người trẻ tuổi nhất mới chỉ có 20 tuổi.

nguoi lun2

Họ không có quan hệ huyết thống nhưng lại cùng mắc phải căn bệnh người lùn. Họ đã cùng nhau tụ họp từ khắp nơi trên đất nước Trung Quốc về Vân Nam và tạo thành một “quần thể người lùn”. Mỗi ngày họ đều biểu diễn nhiều trò vui nhộn để phục vụ du khách.

nuoi lun3

Bệnh lùn là để chỉ người, động vật hoặc thực vật có chiều cao hạn chế, nguyên nhân chính là vì một khiếm khuyết nhiễm sắc thể trên gen, dẫn đến tay và chân đặc biệt ngắn.

nguoi lun4

Những người lùn thường sống trong khuôn viên ngôi làng, họ cũng giống như bao người bình thường có một cuộc sống vui vẻ và ổn định. Đôi khi họ sẽ trồng rau, hoa, và một số thậm chí còn mở nhà hàng…

nguoi lun5

Đối với những người lùn, nơi đây không khác gì một mái ấm gia đình, nơi họ có thể tìm được sự tự tin và hạnh phúc. Đồng thời lại có thể kiếm được một công việc ổn định lâu dài!

nguoi lun6

Điều tuyệt vời nhất là những người lùn ở đây không hề tự ti về cơ thể, với họ chiều cao khiêm tốn không phải là khiếm khuyết mà lại một thế mạnh riêng.

Bạch Mỹ

Xem thêm: