Đoạn video đầu tiên về hệ thống phòng không tầm ngắn Crotale NG do Pháp sản xuất – hiện đang phục vụ trong Quân đội Ukraina – đã được chia sẻ trên mạng xã hội. Mặc dù chỉ dài 13 giây, nhưng đoạn clip ngắn này cho thấy Ukraian đã bắn hai tên lửa nhằm cố gắng hạ gục một tên lửa hành trình của Nga, và chiếc tên lửa thứ hai của Ukraina đã bắn trúng mục tiêu.

Đoạn video được chia sẻ bởi Ukraine Weapons Tracker vào chiều thứ Hai và đã được chia sẻ gần 750.000 lần, không chỉ bởi hình ảnh ngoạn mục khi tên lửa bắn trúng mục tiêu di động nhanh trên không, mà còn bởi phản ứng ăn mừng có thể nghe được trong video của các binh sĩ Ukraina.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hệ thống phòng không được đặt ở đâu hoặc đoạn phim được quay khi nào. 

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Nga đã nhắm mục tiêu vào các trung tâm đô thị cũng như cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraina trong các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Cuộc tấn công gần đây nhất như vậy xảy ra vào ngày 9 tháng 3, khi một loạt hơn 80 tên lửa cùng với một số ít máy bay không người lái phát nổ tấn công các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraina.

Sáu người đã thiệt mạng, trong khi hàng trăm nghìn người không được cung cấp đủ nhiệt hoặc điện.

Điện Kremlin tuyên bố rằng các cuộc tấn công là sự trả đũa cho một cuộc xâm nhập gần đây vào khu vực Bryansk ở miền tây nước Nga bởi những gì Matxcova tuyên bố là những kẻ phá hoại Ukraina.

Khi Ukraina hứng chịu các cuộc tấn công liên tục như vậy, chính phủ ở Kyiv đã kêu gọi các hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp.

Hoa Kỳ đã cung cấp một số hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot.  Nó được coi là một trong những hệ thống phòng không tối tân nhất trong kho vũ khí của Hoa Kỳ.

Nó lần đầu tiên được sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, nơi nó được dùng để bảo vệ chống lại mối đe dọa tên lửa Scud của Iraq, và hệ thống này đã phát triển qua nhiều năm khi mối đe dọa đã thay đổi và công nghệ đã phát triển.

Ngoài ra, Pháp đã cung cấp Crotale (hay Rắn đuôi chuông), một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, hoạt động trong mọi thời tiết được phát triển để đánh chặn vũ khí tầm xa và máy bay, từ tên lửa hành trình hoặc tên lửa chống hạm cho đến máy bay trực thăng, UAV hoặc máy bay chiến đấu hiệu suất cao bay thấp. Ban đầu được phát triển ở Nam Phi – với sự tài trợ của chính phủ Pháp – vào cuối những năm 1960, nó lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào đầu những năm 1970. Nó lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc xung đột Chadian-Libya (1978-1987), Chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980 và Chiến tranh Biên giới Nam Phi.

Một phiên bản hiện đại hóa, Cortale NG (Thế hệ mới) được đưa vào sản xuất năm 1990. Phiên bản này sử dụng tên lửa VT-1 mới với tốc độ Mach 3,5 .

Ukraine hiện đang vận hành hai khẩu đội Crotale.

Một khẩu đội điển hình của Crotale bao gồm hai hoặc ba bệ phóng thiết bị vận chuyển – phương tiện TELAR – cùng với phương tiện mang radar thu thập thông tin. TELAR và các đơn vị thu thập và điều phối thường được kết nối bằng dây cáp và cũng được tăng cường bởi một loạt các phương tiện bảo trì và hỗ trợ.

Do đó, tính cơ động có phần hạn chế, nhưng hệ thống phòng không có thể được vận hành bởi một kíp lái gồm ba người. Các khẩu đội mang theo bốn tên lửa, có thời gian nạp lại khoảng hai phút.