Ở tuổi 11 tuổi, cậu bé William Maillis khao khát muốn trở thành một nhà thiên văn học và minh chứng cho sự tồn tại của Thần thay vì chú tâm thăng hạng trong trò chơi điện tử, hay cố gắng đánh trúng bóng trong trận đấu bóng chày.

Hầu hết những đứa trẻ thường mơ mình sau này trở thành lính cứu hỏa, bác sỹ, hay thậm chí là phi hành gia hoặc giáo viên, tuy nhiên William có một mơ ước “hàn lâm” hơn nhiều khi muốn trở thành một nhà thiên văn học, theo đuổi các nghiên cứu về vũ trụ bao la.

Sở hữu trí tuệ ấn tượng, cậu nhóc tới từ Pennylvania này đã tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 3 năm 2016, khi chỉ mới 9 tuổi và sau khi học trường cao đẳng cộng đồng ở địa phương, cậu ghi danh vào trường đại học Carnegie Mellon vào mùa thu năm ngoái.

William có thành tích học đại học khi chỉ mới 10 tuổi (Ảnh: i-eidisi.com)

Theo như lời của cha cậu, ông Peter Maillis, William có thể nói một câu hoàn chỉnh lúc chỉ mới 7 tháng tuổi, điều mà ông chỉ làm được khi 21 tháng tuổi, và làm phép nhân vào lúc 2 tuổi – khoảng thời gian mà cậu đã biết đọc cuốn sách dành cho trẻ em, và viết cuốn sách 9 trang của riêng mình, “Chú mèo hạnh phúc.” Vào lúc 4 tuổi, cậu đã học đại số, ngôn ngữ ký hiệu và cách đọc tiếng Hy Lạp, và khi cậu lên 5, cậu đọc toàn bộ một cuốn sách giáo khoa hình học 209 trang trong một đêm và tỉnh dậy giải toán chu vi vào sáng hôm sau.

Đứa trẻ này chắc chắn là Thiên Tài, đây là lời tuyên bố của nhà tâm lí học của trường đại học bang Ohio, Joanne Ruthsatz.

Khao khát trở thành nhà thiên văn học của William bắt nguồn từ niềm tin mãnh liệt của em. Cậu không đồng tình với một vài học thuyết của Einstein và Hawking về hố đen và có quan điểm riêng để chứng minh sự tồn tại của vũ trụ.

Là con trai của một mục sư chính thống gốc Hy Lạp, William muốn chứng tỏ rằng một thế lực bên ngoài là điều duy nhất có khả năng tạo ra vũ trụ, nó có nghĩa là “Chúa thật sự tồn tại”

Trước đó, Stephen Hawking, người vừa mới qua đời ở tuổi 76, đã có một sự khẳng định khác. “Trước khi chúng ta hiểu khoa học, chúng ta tự nhiên tin rằng Chúa đã tạo ra vũ trụ, nhưng bây giờ khoa học đưa ra một lời giải thích thuyết phục hơn,” nhà vật lý nổi tiếng từng nói. “Ý tôi khi nói ‘chúng ta sẽ biết được tâm trí của Chúa nghĩa là chúng ta sẽ biết tất cả mọi thứ mà Đức Chúa Trời biết nếu có Đức Chúa Trời?, nhưng Ngài không tồn tại. Tôi là một người vô thần.”

Vị cố giáo sư Stephen Hawking thừa nhận rằng mình là một người vô thần (Ảnh: elheddaf.com)

Gia đình của William không bao giờ ép con mình nghiên cứu để chứng minh về Chúa, nhưng muốn con mình là một cậu bé 11 tuổi “bình thường.”

“Chúng tôi là người bình thường,” ông Peter giải thích. “Cháu cũng chỉ là một đứa trẻ. Bạn không thể phân biệt cháu với những đứa trẻ 11 tuổi khác. Cháu cũng thích chơi thể thao, cũng thích các chương trình TV, máy tính và trò chơi điện tử giống như bao đứa trẻ khác.”

Tuy nhiên, khác với những đứa trẻ cùng tuổi với cậu, niềm đam mê cuộc sống của William là hoàn toàn rõ ràng. Khi được hỏi “giấc mơ của mình” là gì, cậu bé thần đồng đã không ngần ngại khi trả lời.

“Cháu muốn trở thành một nhà thiên văn học để có thể chứng minh rằng trong thế giới khoa học, Chúa thật sự tồn tại.” William chia sẻ trong bài phỏng vấn gần nhất với Đại học Hellenic Holy Cross.

William mong muốn chứng minh được sự tồn tại của Thần (Ảnh: Faithit)

Khi được hỏi tại sao cậu cảm thấy nhu cầu cần chứng minh điều đó với các nhà khoa học khác, câu trả lời của cậu còn rõ ràng hơn:

“Bởi vì những người vô thần đang cố gắng nói rằng không có Đức Chúa Trời, trong khi trên thực tế bạn cần có nhiều đức tin để tin rằng không có Chúa hơn là tin rằng có Chúa…Bởi vì sẽ hợp lý hơn nếu một điều gì đó tạo ra vũ trụ hơn là vũ trụ tạo ra chính nó. Cần nhiều đức tin hơn để nói rằng vũ trụ tự tạo ra chính nó hơn là nói cái gì đó khác tạo ra vũ trụ vì điều này hợp lý hơn “.

Liệu cậu bé có đang quá vọng tưởng? Câu trả lời là Không. Kỳ thực trong những năm qua, thành tựu của ngành thiên văn học và nhiều ngành khoa học mũi nhọn khác đã chỉ ra rằng, xác suất để vũ trụ có thể tự hình thành dựa trên biến động vật chất và tạo ra được một môi trường phù hợp cho sự phát triển của sinh vật là vô cùng nhỏ nếu không muốn nói là không thể.

Bạn có bao giờ hỏi tại sao những nhà khoa học lỗi lạc như Newton, Einstein hay Louis Pasteur về cuối đời đều chuyên tâm nghiên cứu Kinh Thánh và tôn giáo? Rất đơn giản, bởi nhận thức khoa học càng cao, họ càng nhận ra rằng những thứ đó đều có trong tôn giáo, Kinh Thánh xác thực là khoa học cao hơn và những gì chúng ta biết về khoa học hiện nay đều chỉ là một phần rất nhỏ bé trong đó. Khi đạo đức và cảnh giới đề cao, bạn nhất định sẽ thấy được những điều vĩ đại và chân chính trong đó.

Hoài Anh