Ông Andriy Yusov, đại diện Tổng Cục Tình báo Quốc phòng Ukraina đã báo cáo về sự trung thành của người dân địa phương với phiến quân Nga ở vùng Belgorod.

Ông Yusov nói, “Từ phía chính quyền chiếm đóng đang có sự hoảng loạn, hỗn loạn và không chắc chắn”.

Đại diện của tổng cục Tình báo Quốc phòng nói thêm rằng giới lãnh đạo Nga chiếm đóng khu vực Belgorod đã bắt đầu sơ tán dân cư khỏi các khu vực đông dân do chính họ tấn công bằng pháo binh, trong khi những thông báo về sự tổn thất giữa các phe nổi dậy Nga được đưa ra từ phía Matxcova không phản ánh đúng sự thật.

Trên thực tế, tuyên truyền của Nga đã bị lung lay sau các sự kiện ở vùng Belgorod và vẫn không thể giải thích rõ ràng bất kỳ thông điệp quan trọng nào ngay cả với người dân trong nước. 

Andriy Yusov nhận xét, “Cả thế giới đã thấy rằng một cuộc đối đầu nội bộ thực sự đang diễn ra ở Nga”.

Ông cũng báo cáo rằng tình báo Ukraina hiện đang xác minh thông tin về việc Matxcova chuyển các đơn vị Nga từ tiền tuyến sang lãnh thổ Nga để củng cố biên giới của chính họ.

Andriy Yusov nhấn mạnh rằng những người dân Nga đang tham gia cuộc nổi dậy, họ đang thiết lập trật tự và tuân thủ hiến pháp trên lãnh thổ của mình, có tính hợp pháp cao hơn nhiều so với các lãnh đạo tội phạm tại điện Kremlin, những người đã thành công trong việc thiết lập một chế độ chiếm đóng nội địa ở Nga.

Đại diện của Tình báo Ukraina cho rằng hành động của các tình nguyện viên Nga ở vùng Belgorod có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền ở các vùng khác của Nga, thu hút một số lượng lớn người tham gia hơn nữa.