Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 29/11 đưa tin, Trung Quốc không có kế hoạch mời các chính trị gia phương Tây đe dọa tẩy chay ngoại giao tới Thế vận hội Mùa đông.

Reuters cho biết, trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết họ có thể tẩy chay ngoại giao sự kiện này.

Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ trích dẫn nguồn tin cho biết, Bắc Kinh không mời các chính trị gia Hoa Kỳ tham dự Thế vận hội Mùa đông và cũng không có kế hoạch mời một số lượng lớn khách nước ngoài đến sự kiện này vì lo ngại dịch Covid-19.

Các nhà hoạt động và các quan chức lưỡng đảng của Quốc hội Hoa Kỳ đã thúc giục chính quyền Tổng thống Biden tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh. Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc diệt chủng các nhóm dân tộc Hồi giáo ở khu vực phía tây Tân Cương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu tuần trước rằng Trung Quốc đã nhận được 1.528 đơn đăng ký từ Ủy ban Olympic Hoa Kỳ, cơ quan chịu trách nhiệm gửi tên của các vận động viên và quan chức Hoa Kỳ tham dự Thế vận hội Mùa đông.

Tổng thống Nga Putin đã nhận lời mời dự Olympic Bắc Kinh diễn ra vào tháng 2/2022. Nếu không có lãnh đạo nước ngoài nào khác thăm Trung Quốc từ nay cho đến Olympic Bắc Kinh, ông Putin sẽ là lãnh đạo đầu tiên trực tiếp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi Covid-19 bùng phát. Ông Tập không ra nước ngoài trong gần 2 năm qua.