Thị trường nhà đất của Trung Quốc ảm đạm, nhiều thành phố đã tuyên bố nới lỏng các hạn chế về việc mua bán và giá cả để khuyến khích người dân mua nhà. Tiếp thị “đổi lúa mì lấy nhà” đang lan truyền trên các nền tảng xã hội của Trung Quốc. 

Reuters dẫn hình ảnh của 2 bức áp phích trong một bài báo có tiêu đề: “Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc liều lĩnh sẵn sàng ‘đổi lúa mì lấy nhà’.” 

Theo Sina Finance, một tấm cho thấy Jianye Riverside House gần đây đã triển khai hoạt động mua nhà “đổi lúa mì lấy nhà”. Một người của Jianye nói với các phóng viên rằng, hai tấm áp phích trên là sự thật và thực sự là hoạt động tiếp thị cho các dự án của họ.

Tấm áp phích “đổi lúa mì lấy nhà” là tiếp thị về một ngôi nhà kiểu phương Tây dọc sông Jianye ở thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam đã được lan truyền trên Internet, với nội dung “2 nhân dân tệ /kg, lúa mì đổi nhà”, và tấm còn lại là tiếp thị ngôi nhà ở thị trấn Kỷ (Qi), thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, “5 nhân dân tệ / kg, tỏi đổi nhà.”

Theo Bloomberg, công ty bất động sản Central China Real Estate – nhà phát triển bất động sản lớn thứ 37 của Trung Quốc – đang đề xuất trả cho các nông dân trồng lúa mì tối đa 160.000 nhân dân tệ (tương đương 24.000 USD) để bù vào khoản trả trước cho những ngôi nhà trong dự án chung cư River Mansion ở Thương Khâu (một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc). Trước đó, một quảng cáo của Central China Real Estate đã gây chú ý trên mạng xã hội với tiêu đề “Đổi lúa mì lấy nhà”.

Reuters cho hay, chương trình này cho phép người mua dùng lúa mì (với giá khoảng 2 nhân dân tệ/cân) để thanh toán khoản tiền trả trước 160.000 nhân dân tệ (khoảng 23.900 USD) cho một dự án của công ty. Tại Trung Quốc, một cân tương đương khoảng 500g.

Theo một báo cáo của Times Finance hôm 21/6, phóng viên truyền thông đã giả làm người tiêu dùng tiếp cận Li Ping (bút danh), một nhân viên bán hàng tại Jianye Riverside. Li Ping cho biết thời gian diễn ra hoạt động trao đổi lúa mì là từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 10 tháng 7. Người mua có thể bán lúa mì cho những người mua được chỉ định với giá cao hơn thị trường, để thanh toán khoản trả trước tối đa là 160.000 nhân dân tệ. 

Quảng cáo tỏi đổi lấy nhà cũng đã xuất hiện trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau ở Trung Quốc vào cuối tháng 5. Báo cáo chỉ ra rằng giá mua lúa mì và tỏi trong quảng cáo thực sự cao hơn giá thị trường, giá thị trường bán sỉ cho cả tỏi và lúa mì là 1,5 nhân dân tệ cho mỗi cân.

Sự kiện này thu hút sự chú ý từ bên ngoài và cũng làm tăng hiệu quả bán hàng. Báo cáo đề cập đến thông tin liên quan trên Internet rằng từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6, bất động sản ở quận Kỷ, thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam đã nhận được 2.859 yêu cầu, 852 nhóm truy cập và 30 giao dịch với khối lượng lên đến 860.000 cân tỏi trong 16 ngày.

Sohu dẫn lời một số cư dân mạng thở dài: “Tỏi đã trở thành một loại tiền tệ”, “Mặc dù giá cả được đẩy lên cao, nhưng việc người dân thực sự tăng giá tỏi là điều tốt.”, “Tôi hy vọng rằng củ cải và bắp cải cũng có thể đổi được nhà trong mùa đông.”

Weibo zhaofangbao hôm 22/6 đăng bài viết có tiêu đề: “Đổi tỏi lấy nhà,…Tiếp thị sành sỏi của các công ty bất động sản, phải vất vả lắm mới bán được nhà “

Tài khoản này cũng trích dẫn lời của một số nhân viên kinh doanh và dân mạng rằng: 

“Nhân viên kinh doanh cho biết vì tỏi là sản phẩm thời vụ nên tháng 7 phải cất vào kho, nếu không sẽ rất dễ nảy mầm.”

Các thành phố tập trung vào “những ngôi nhà bán thực tế, mua để ở trong năm nay”, với nhiều loại hình căn hộ, bao gồm căn hộ 3 phòng ngủ rộng từ 103 đến 135 mét vuông, căn 4 phòng ngủ từ 143 đến 180 mét vuông, và nhà trên 200 mét vuông, đơn giá nằm trong khoảng 4.700 nhân dân tệ đến 5.600 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, Aboluowang cho hay, một nhân viên kinh doanh bất động sản thừa nhận, nhiều căn nhà đang xây dựng lần lượt phải đóng cửa vì dịch bệnh, người dân vừa lo mua nhà xây “dở dang”, vừa lo thị trường nhà đất mới.

Để thúc đẩy việc mua nhà ở, nhiều khu vực ở Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đặc biệt. Thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam đã công bố các chương trình ưu đãi như tiền đặt cọc, cắt giảm lãi suất và trợ cấp cho các khách hàng tiềm năng. Nếu mọi người mua nhà ở thông thường lần đầu tiên, họ có thể được trợ cấp 10.000 nhân dân tệ, và trợ cấp tối đa cho khách hàng tiềm năng là 50.000 nhân dân tệ.

Về phía thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam cũng đã thực hiện biện pháp “0 áp lực và 0 rủi ro”, tức là sống trong căn nhà hiện có rồi mới thanh toán tiền, quảng cáo này nhấn mạnh rằng người mua có thể đặt cọc số tiền 50.000 nhân dân tệ trước, sau đó mới quyết toán khi bàn giao nhà. 

Thành phố Trịnh Châu , tỉnh Hà Nam đã đi đầu trong chính sách nới lỏng, và Cáp Nhĩ Tân, Đông Hoản, Bắc Hải, Đường Sơn và các khu vực khác cũng đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để nới lỏng thị trường nhà ở, khuyến khích các khoản vay để mua nhà, và điều chỉnh ngưỡng thanh toán xuống mức tối thiểu.