Các binh sĩ thuộc nhóm hoạt động đặc biệt ‘Thần sâm Thor’ của Ukraina sử dụng dữ liệu vệ tinh do CIA cung cấp để chọn mục tiêu khi thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống lại lực lượng Nga. Chỉ huy đơn vị này đã nói với tờ Times như vậy.

Nhóm 27 người, chính thức là một đơn vị hoạt động đặc biệt của cảnh sát Ukraina, hoạt động độc lập với quân đội nước này, và hợp tác chặt chẽ với cơ quan tình báo quốc phòng Ukraina – GUR, cơ quan cung cấp cho họ đạn dược và thông tin tình báo. Theo Times, đơn vị có đầy đủ quyền hạn để lựa chọn các nhiệm vụ của mình, nơi họ đóng quân và khi họ chiến đấu.

Chỉ huy của đơn vị, người cũng có biệt danh là Thor, tuyên bố anh ta sử dụng một ứng dụng đặc biệt trên máy tính bảng được đồng bộ hóa với vệ tinh của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ – CIA để chọn các mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công của họ.

Thor nói: “Chúng tôi chọn các mục tiêu trong chương trình và các mục tiêu có thể hiển thị ở đó bởi cả vệ tinh CIA và vệ tinh của chính chúng tôi, mà các tình nguyện viên của chúng tôi đã trả tiền. Thông tin được thu thập từ tất cả các loại nguồn ở đó. Chúng tôi chọn, sau đó chúng tôi đến và tiến hành hoạt động trinh sát của riêng mình”.

Một thành viên khác của nhóm nói với tờ Times rằng Thor cũng sử dụng máy bay không người lái để làm thương tật – chứ không phải giết – quân nhân Nga. “Những thứ này sẽ làm bị thương người Nga,” Aleksander, 30 tuổi, nói với tờ Times khi đang trang bị chất nổ cho một máy bay không người lái in 3D. Người lính này nói thêm: “Bị mất một tay hay một chân, anh ta sẽ là gánh nặng cho nhà nước mãi mãi”.

Theo tờ Times, tất cả các thành viên của biệt đội Thần sấm Thor đều là cựu chiến binh trong chiến dịch quân sự năm 2014 của Ukraina chống lại phiến quân chống Kyiv ở các nước cộng hòa Donbass là Donetsk và Lugansk tự xưng. Cả hai vùng lãnh thổ, cùng với các Vùng Kherson và Zaporozhye, đã được sáp nhập vào Nga vào năm ngoái sau các cuộc trưng cầu dân ý công khai.

Matxcova từ lâu đã cáo buộc Mỹ và các đồng minh can dự trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraina và về cơ bản tiến hành một “cuộc chiến ủy nhiệm” chống lại Nga, bằng cách tiếp tục cung cấp cho lực lượng của Kyiv vũ khí, đạn dược và thông tin tình báo ngày càng tiên tiến.