Ông Sergei Surovikin, tổng chỉ huy cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina hiện đang chịu áp lực ngày càng tăng vì quyết định rút quân khỏi Kherson. Sergei Surovikin được truyền thông Nga đặt biệt danh là “Tướng quân Armageddon”.

Vào ngày 9 tháng 11, ông đã ra lệnh cho các lực lượng của Matxcơva rời khỏi Kherson và bờ tây sông Dnipro. Tướng Surovikin lập luận rằng việc rút quân sẽ cho phép Nga tiết kiệm thiết bị và khai triển lại lực lượng ở Kherson để tấn công ở nơi khác.

Kể từ đó, một số binh sĩ đã được chuyển từ miền nam sang miền đông Ukraine, nơi giao tranh ác liệt đang diễn ra, và ông Surovikin đang chịu áp lực để chứng minh rằng việc rút quân khỏi Kherson là đúng

“Chúng tôi chờ đợi kết quả tuyệt vời của ông và cầu nguyện cho ông, tôi cầu nguyện cho ông mỗi ngày”, Margarita Simonyan, tổng biên tập của RT TV và là một trong những người ủng hộ chiến tranh nói với Surovikin trong một chương trình truyền hình

Một blogger quân sự, Vladlen Tatarsky, người có hơn nửa triệu lượt theo dõi trên Telegram, đã nổi giận về chuyến thăm Kherson của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau khi Nga rút khỏi khu vực này. Tatarsky hỏi trong một bài đăng video:

“Chúng ta đổ máu để làm gì? Tại sao Zelenskiy có thể bình tĩnh đến Kherson?”

“Về mặt biểu tượng, sẽ thật tuyệt nếu một chiếc máy bay không người lái Geran đáp xuống cái đầu ngu ngốc của ông ta nhưng điều đó đã không xảy ra. Tại sao? Hoặc là chúng ta chiến đấu toàn diện hoặc … chẳng có kết quả gì.”

Ông Alexander Dugin, người có con gái Darya bị sát hại ở ngoại ô Matxcơva vào tháng 8, đã gây thêm áp lực lên Surovikin. Ông tuyên bố rằng Kherson là phần lãnh thổ cuối cùng của Ukraine mà Nga có thể từ bỏ.

Dugin nói với hãng tin trực tuyến theo chủ nghĩa dân tộc Tsargrad: “Đã đạt đến giới hạn”.

Các quan chức cấp cao của chính phủ Nga và phe diều hâu nói rằng họ muốn Kherson trở lại vào một thời điểm nào đó, điều này có vẻ khó đạt được trong thời gian sớm.

Tướng Surovikin cũng đang được một số người yêu cầu đẩy mạnh chiến dịch ném bom vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, một chiến thuật mà theo lời của Kremlin là nhằm đưa Ukraine đến bàn đàm phán.

Vladimir Solovyov, một trong những người dẫn chương trình truyền hình chính trị theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan nổi tiếng nhất của Nga, tuần trước kêu gọi phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng năng lượng của Chính quyền quân sự Ukraine

Các nhà bình luận truyền hình nhà nước khác đã bắt đầu đặt câu hỏi công khai về chiến tranh, mặc dù đó có thể là những màn trình diễn được dàn dựng cẩn thận nhằm tạo ấn tượng về một cuộc tranh luận công khai thực sự.

Một người có tên là Dmitry Abzalov, phàn nàn về cái mà ông gọi là khoảng trống thông tin, nói rằng ông muốn biết mục tiêu cụ thể của Moscow ở Ukraine là gì.

Một người khác là Maxim Yusin, phàn nàn trên sóng truyền hình về những gì mà ông nói là dối trá khi một số chính trị gia tuyên bố rằng lực lượng Nga mạnh đến mức họ có thể tiến tới “biên giới Ba Lan, Berlin, eo biển Manche và Lisbon”.

Yusin nói: “Đó là một buổi biểu diễn hề”.

Việc rút lui khỏi Kherson diễn ra suôn sẻ hơn nhiều so với dự đoán của nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây. một quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ nói với Reuters rằng nó “tương đối có trật tự” so với các cuộc rút lui trước đây của Nga.

Tình báo quân đội Anh cũng có chung nhận định. Bộ Quốc phòng Anh ngày 20/10 cho biết lực lượng của Matxcơva có lẽ đã thành công trong việc hạn chế tổn thất khí tài quân sự. Theo tình báo Anh, Nga đạt được sự thành công tương đối này có thể một phần là do sự chỉ huy tác chiến đơn lẻ, hiệu quả hơn dưới quyền của Tướng Sergei Surovikin.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng vị tướng này dường như đã đưa ra kỷ luật cao hơn, nhưng cũng tàn bạo hơn khi các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraina ngày càng tăng

Theo một số nhóm ở Nga, việc bổ nhiệm ông Surovikin được coi là thiết lập một rào chắn để bảo vệ Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khỏi bị chỉ trích trực tiếp.

Ông Alexander Baunov, thành viên cao cấp tại tổ chức tư vấn chính sách Hòa bình Quốc tế Carnegie Endowment nhận định: “Rõ ràng là việc bổ nhiệm Surovikin và những lời khen ngợi dành cho ông ấy một phần là do nhu cầu tạo ra một nhân vật có nhiệm vụ thực hiện những hành động ‘đáng xấu hổ’ mà Putin không muốn nhân danh mình”.

Chuyên gia Baunov nói rằng ông Surovikin phù hợp vì hình ảnh của ông ta là một người Siberia sẵn sàng sử dụng các chiến thuật tàn bạo để đạt được kết quả, điều này đã thu hút những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga

Ông Konrad Muzyka, một nhà phân tích quốc phòng người Ba Lan vừa trở về từ Ukraina, nói rằng, sau Kherson, thời điểm của sự thật đối với quân đội Nga đã đến.

Ông nói: “Mọi thứ giờ đây phụ thuộc vào các chỉ huy quân sự, chất lượng của trang thiết bị và khả năng quân đội của họ đón đòn từ Ukraine, giữ vững phòng tuyến và sau đó cố gắng phản công theo một cách nào đó”.

Nguồn: Reuters