Bộ phim “Trò chơi con mực” của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim truyền hình nổi tiếng nhất của Netflix từ trước đến nay, thu hút 111 triệu người hâm mộ kể từ khi ra mắt cách đây gần bốn tuần. 

Bộ phim thuộc thể loại “trò chơi sinh tử” dành cho khán giả trên 18 tuổi, trong đó, xuất hiện các cảnh tượng bạo lực và đẫm máu. Điều đáng nói là bộ phim này trở nên quá phổ biến, khiến nhiều khán giả vị thành niên tìm xem bằng mọi cách. 

Dưới góc nhìn của học giả Đường Hạo, “Trò chơi con mực” thực sự đã hé lộ một số thủ đoạn được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng để cải tạo con người, ông cũng đưa ra những nhận định về nguy cơ to lớn đang xuất hiện trong xã hội toàn cầu trong tương lai?

Học giả Đường Hạo nói rằng, hệ thống trò chơi và quy tắc của trò chơi rất giống với ĐCSTQ. Ví dụ, tất cả những người tham gia trò chơi phải ký một bản “đồng ý” và tuân theo ba quy tắc của trò chơi. Hai nội dung đầu tiên là “người tham gia không được tự ý làm gián đoạn trò chơi” và “người tham gia từ chối chơi trò chơi sẽ bị loại”. Đây là một hình ảnh ẩn dụ để chỉ lễ tuyên thệ gia nhập ĐCSTQ.

Chỉ cần bạn gia nhập ĐCSTQ, bạn phải tuân theo mệnh lệnh hành động của Đảng một cách vô điều kiện và sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì Đảng bất cứ lúc nào. Bạn không thể có ý kiến ​​hay quan điểm của riêng mình. Trong trò chơi, bạn có thể sẽ mất mạng.

Ngoài ra, những người quản lý trong trò chơi thường nói với các thành viên tham gia rằng họ sẽ duy trì “dân chủ” và “bình đẳng” của toàn bộ trò chơi, nhưng họ thực chất chỉ là vỏ bọc, các quy tắc trò chơi được xây dựng bởi một số ít giới tinh hoa quyền lực, nhưng họ tuyên bố rằng chúng là “dân chủ” và “bình đẳng.” Điều này rất giống với ĐCSTQ.

Hơn nữa, một điều trớ trêu là khi các nhà quản lý trò chơi hô to những khẩu hiệu có giá trị phổ quát này, thì hành vi của họ lại tàn bạo và vô nhân đạo, giết người không chớp mắt, không quan tâm bao nhiêu người bị chết hay bị thương. Điều này hoàn toàn giống với ĐCSTQ. Họ hô hào xây dựng một Trung Quốc mới tự do và dân chủ, nhưng cuối cùng họ lại phát động hàng loạt cuộc đấu tranh chính trị và tàn sát khiến hàng chục triệu người chết.

Học giả này cũng chỉ ra rằng, trong trò chơi còn xuất hiện việc mổ lấy nội tạng sống sau đó để đem bán kiếm lời. Điều này giống hệt như việc ĐCSTQ mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm khác, nhất là các học viên Pháp Luân Công.

Ông phân tích: ĐCSTQ đã sử dụng sáu phương pháp chính để biến những người bình thường thành “những kẻ vô nhân đạo” thông qua các chiến dịch chính trị. Và tất cả những điều này đã được diễn giải sâu và chi tiết trong “Trò chơi con mực”:

Đầu tiên: Phân hóa liên tục để tạo ra đấu đá nội bộ nhằm hủy hoại lòng tin

Thứ hai: Khiến lòng tham xúi giục tranh giành quyền lợi

Thứ ba: Tạo ra sự sợ hãi trước áp lực cao, để buộc con người phải tự bảo vệ mình và làm hại người khác Thứ tư: Tạo ra xung đột, xúi giục thù hận đấu tranh nội bộ

Thứ năm: Xúi giục xóa bỏ bản chất, lương tâm, đạo đức con người

Thứ sáu: Xúi giục tinh thần đảng biến con người thành “vô nhân đạo”.

Ngoài ra, học giả Đường Hạo cũng đánh giá, “Trò chơi con mực” là một “lời tiên tri” mô tả một vài chức sắc, những người sẽ dẫn dắt nhân loại tiến tới chủ nghĩa độc tài. Trong cấp độ cao của trò chơi, có nhóm khách VIP khá bí ẩn, ai cũng đeo mặt nạ, nhưng rất giàu, có nghĩa là làm tư bản. Tuy nhiên, các chức sắc này đã tạo ra một hệ thống độc tài rất giống ĐCSTQ để cầm tù người dân, trong hệ thống này, chỉ có các chức sắc mới có quyền tự do, tất cả những thí sinh, tính mạng của họ không được coi trọng.

Hơn nữa, những người chơi mạnh mẽ này và hệ thống trò chơi dường như nói với các thí sinh rằng họ muốn “giúp đỡ kẻ yếu”, nhưng thực tế họ sử dụng thí sinh để cạnh tranh cho vui, đồng thời tiêu diệt các thí sinh thông qua việc tiêu diệt lẫn nhau. Nói trắng ra, các thí sinh được sử dụng để làm hài lòng những kẻ quyền thế và nô lệ cho những kẻ quyền lực.

Kết luận, học giả Đường Hạo cho rằng trong thế giới thực của chúng ta, thực sự có nhiều người đang cảnh báo, có một nhóm các chức sắc chính trị và kinh doanh rất quyền lực đang theo đuổi một kế hoạch “tái cơ cấu vĩ đại” trên phạm vi quốc tế, với mục đích thiết lập một “chính phủ thế giới”, nhằm độc chiếm quyền lực của thế giới và thúc đẩy chế độ độc tài toàn trị.

Vì vậy, bộ phim “Trò chơi con Mực”, ở một góc độ nào đó, đã khắc hoạ cách ĐCSTQ đàn áp con người, hủy hoại bản chất con người, biến con người thành những gì “không phải con người”, qua đó dự đoán một số ít chức sắc chính trị sẽ dẫn thế giới đi đến chủ nghĩa độc tài.