Hôm thứ Năm (ngày 21/10), Tổng chưởng lý tiêu bang Texas Ken Paxton và Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Eric Schmitt đã đệ đơn kiện chung, yêu cầu chính phủ Biden tiếp tục xây dựng bức tường ở Biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ. Ông Paxton cho biết, “Việc chính quyền Biden thẳng thừng từ chối sử dụng quỹ đã được Quốc hội trích để xây dựng bức tường biên giới không chỉ bất hợp pháp mà còn vi hiến”.

Sau khi nhậm chức vào tháng Giêng, ông Biden đã ngay lập tức ra thông báo yêu cầu ngừng xây dựng bức tường biên giới, bao gồm dừng các dự án do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ cho việc xây tường biên giới. 

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Hoa Kỳ đã tăng vọt. Vấn đề này đã nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng dưới thời chính quyền Biden và dường như không có dấu hiệu giảm bớt. Dữ liệu liên bang cho thấy tính đến tháng 9 năm tài chính 2021, số người bị bắt giữ tại biên giới đã tăng lên mức cao kỷ lục, vượt quá 1,7 triệu người.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng hứa sẽ xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico như một nguyên tắc cốt lõi trong chương trình nghị sự của ông nhằm đảm bảo an ninh cho biên giới. Nhưng sau khi ông Biden lên nắm quyền, ông đã đảo ngược các chính sách biên giới của ông Trump, gây ra một cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam.

Bộ trưởng Tư pháp của tiểu bang Missouri, ông Eric Schmidt cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chính quyền Biden đã nhiều lần từ chối thực hiện các hành động cụ thể để dập tắt cuộc khủng hoảng biên giới đang xấu đi, [thay vào đó họ] lại mời các băng đảng, những người và những kẻ buôn lậu ma túy lợi dụng  biên giới đầy rẫy sơ hở của chúng ta”.

“Nếu không có bức tường biên giới, những người nhập cư bất hợp pháp, những kẻ môi giới người di cư lậu và kẻ xấu có thể dễ dàng vượt qua biên giới Tây Nam của chúng tôi vào nội địa [Hoa Kỳ]”.

Thông cáo tiếp tục, “Bức tường biên giới cần được xây dựng, và kinh phí để tiếp tục xây dựng bức tường đã được phân bổ, nhưng chính phủ Biden hoàn toàn từ chối làm như vậy. Trong lúc tiểu bang Missouri tiếp tục đấu tranh với nạn buôn người, một biên giới không an toàn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tác hại của nạn buôn người trên khắp Hoa Kỳ và tại Missouri …”.

Trước đó, ông Paxton và ông Schmidt đã kiện chính quyền Biden vì hủy bỏ chính sách biên giới “ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Trump, vốn yêu cầu người nhập cư bất hợp pháp khi xin tị nạn tại Hoa Kỳ phải chờ kết quả ở Mexico.

Tòa cao Pháp viện Hoa Kỳ cuối cùng đã ra lệnh khôi phục các chính sách của Trump vào tháng 8 và tổng chưởng lý của hai bang đã giành chiến thắng.