Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết TikTok chỉ là “một công cụ xâm nhập khác” được Bắc Kinh sử dụng để do thám Hoa Kỳ, sau khi các đoạn ghi âm nội bộ bị rò rỉ cho thấy ứng dụng video ngắn TikTok liên tục gửi dữ liệu cá nhân của người dùng Hoa Kỳ đến Trung Quốc.

Theo bản ghi âm bị rò rỉ của 80 cuộc họp nội bộ được trích dẫn bởi “BuzzFeed News” của phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, các kỹ sư Trung Quốc đã truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của ứng dụng ít nhất từ ​​tháng 9 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022. Ngoài ra, các nhân viên của TikTok đôi khi phải nhờ đến các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc để xác định cách dữ liệu lưu chuyển ở Hoa Kỳ, những nhân viên ở Hoa Kỳ không được phép truy cập độc lập, báo cáo cho biết.

TikTok thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và đã thu hút sự chú ý ở Hoa Kỳ và các nơi khác về việc liệu dữ liệu của nó có thể được truy cập bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không, vì luật pháp Trung Quốc buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc.

“Ở Trung Quốc, mọi thứ sẽ được nhìn thấy”, một thành viên của Ban An toàn và Tin cậy của TikTok cho biết tại một cuộc họp tháng 9 năm 2021, báo cáo cho biết. Các kỹ sư được gọi là “quản trị viên bậc thầy”, những người “có quyền truy cập vào mọi thứ.”

“Không có gì ngạc nhiên khi TikTok chỉ là một công cụ xâm nhập khác được chính quyền Trung Quốc sử dụng để xâm nhập vào Hoa Kỳ và truy cập thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ”, dân biểu Ken Buck nói với Epoch Times. “Hoa Kỳ nên hành động mạnh mẽ để ngăn chặn hoạt động gián điệp của Trung Quốc”, ông nhận định.

Những lo ngại như vậy đã làm dấy lên nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm cấm TikTok hoạt động tại Hoa Kỳ. Trong nhiều năm, nền tảng phổ biến do Trung Quốc sở hữu đã cố gắng giảm bớt quan hệ với Bắc Kinh. Trong một số tuyên bố công khai, TikTok khẳng định rằng họ lưu trữ dữ liệu về người dùng Hoa Kỳ tại địa phương và không chia sẻ dữ liệu đó với chính quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, Luật Tình báo Quốc gia của ĐCSTQ yêu cầu mọi tổ chức và công dân phải “hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với hoạt động tình báo của nhà nước theo quy định của pháp luật”. Do đó, các công ty Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc giao nộp bất kỳ dữ liệu nào mà các nhà chức trách yêu cầu và công khai phủ nhận rằng họ đã làm rò rỉ dữ liệu, các chuyên gia nói.

Vào tháng 8 năm 2021, một công ty nhà nước có liên hệ với cơ quan giám sát internet hàng đầu của Trung Quốc cũng đã mua lại 1% cổ phần của công ty con ByteDance, làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể thực hiện ảnh hưởng tiềm tàng đối với TikTok.

Dân biểu Hoa Kỳ Lee Zeldin nói với Epoch Times: “Bất kỳ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ nào do một công ty ‘tư nhân’ của Trung Quốc thu được chắc chắn sẽ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc thu được.”

Trong một cuộc điều trần trước quốc hội vào tháng 10 năm 2021, phó chủ tịch của TikTok và người đứng đầu chính sách công của hãng tại châu Mỹ, Michael Beckerman, đã phủ nhận việc nhân viên ByteDance có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng của TikTok. Ông nói với các nhà lập pháp: “Một nhóm an ninh Hoa Kỳ nổi tiếng thế giới” xử lý quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và họ lưu trữ các bản sao lưu ở Singapore.

Zeldin cho biết các đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy Beckman “có thể đã nói dối Quốc hội, đây là một trọng tội.”

“Ngay cả khi dữ liệu cá nhân của hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ đang ở tuổi vị thành niên, được chính phủ Trung Quốc thu được và có khả năng được sử dụng cho bất kỳ hoạt động bất chính nào của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thì cũng nên có lời cảnh tỉnh với bất kỳ ai sử dụng ứng dụng”, ông nói.

Liu Lipeng, một cựu nhân viên của hệ thống kiểm duyệt Internet của Trung Quốc, nói với Epoch Times rằng TikTok đã cố gắng thuê những người như anh ta để giám sát dữ liệu người dùng Hoa Kỳ. “Họ đang trực tiếp kiểm duyệt những gì người Mỹ nói,” Liu Lipeng nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2020.

Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành pháp vào tháng 8 năm 2020 cấm TikTok và ứng dụng WeChat của Trung Quốc, nói rằng phần mềm này đã đánh cắp một lượng lớn dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ và “có khả năng cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập vào dữ liệu cá nhân và nghề nghiệp của người Mỹ. Có khả năng cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp công ty”.

Kể từ đó, lệnh hành pháp của ông Trump đã bị chặn bởi một số vụ kiện và lệnh của tòa án.

Vào tháng 7 năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ lệnh hành pháp và thay vào đó chỉ đạo Bộ Thương mại đánh giá nền tảng TikTok để xác định xem nó có gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia hay không.

Casey Fleming, nhà phân tích an ninh mạng và giám đốc điều hành của công ty tư vấn tình báo BlackOps Partners, cho biết tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc nên là lời cảnh tỉnh để chúng ta cảnh giác với công nghệ Trung Quốc.

“Bạn phải hiểu rằng mọi công nghệ từ Trung Quốc đều được vũ khí hóa”, Fleming nói, nói với chương trình “China Insider” của EpochTV. “Điều này nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ và củng cố Trung Quốc.”

Nguồn: NTDTV