Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew gần đây đã kêu gọi sự giúp đỡ của 150 triệu người dùng Hoa Kỳ, khi các nhà lập pháp xem xét việc buộc phải bán hoặc cấm ứng dụng video ngắn này.

Các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về các báo cáo cho rằng, TikTok là nền tảng mà giới trẻ Mỹ dành nhiều thời gian hơn bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác. Ông Shou Zi Chew, người dự kiến ​​sẽ làm chứng trước các nhà lập pháp vào sáng thứ Năm (ngày 23 tháng 3), đã quảng cáo về phạm vi tiếp cận rộng lớn của nền tảng này ở Hoa Kỳ khi ông kêu gọi sự hỗ trợ từ người dùng. 

Ông Chew nói trong một tin nhắn video được quay tại Washington: “Tôi vô cùng vui mừng thông báo rằng hơn 150 triệu người Mỹ đang sử dụng TikTok và đăng lên nền tảng này”. “Điều này bao gồm hơn 5 triệu doanh nghiệp cũng đang sử dụng TikTok để tiếp cận khách hàng”.

Ông tiếp tục nói: “Một số chính trị gia đã bắt đầu nói về việc cấm TikTok”. “Bây giờ điều này có thể lấy đi TikTok khỏi tất cả 150 triệu người trong số các bạn. Tôi sẽ làm chứng trước Quốc hội vào cuối tuần này để chia sẻ tất cả những gì chúng tôi đang làm để bảo vệ người Mỹ sử dụng ứng dụng, và thực hiện sứ mệnh của chúng tôi trong việc truyền cảm hứng sáng tạo và mang lại niềm vui”.

Trong một đề xuất gần đây, TikTok tuyên bố sẽ chi 1,5 tỷ USD để bảo vệ dữ liệu người dùng và đảm bảo rằng các quan chức Trung Quốc không thể truy cập thông tin. Tuy nhiên, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, một hội đồng bao gồm chín quan chức cấp nội các đánh giá tác động an ninh quốc gia của các khoản đầu tư quốc tế, đã từ chối đề xuất này, và được cho là đã ra lệnh cho ByteDance bán nền tảng này vào tuần trước.

Các nhà lập pháp trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện dự kiến sẽ chất vấn ông Chew về các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng này, cũng như mối quan hệ với ĐCSTQ và những tác động đối với sức khỏe người dùng trẻ tuổi của nó.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Cathy McMorris Rodgers cho biết vào tuần trước: “Người Mỹ xứng đáng được biết mức độ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ và dữ liệu của họ bị thao túng bởi mối quan hệ giữa TikTok với Trung Quốc”. “Điều tồi tệ hơn là chúng tôi biết các công ty công nghệ lớn, như TikTok, sử dụng các thuật toán có hại để trục lợi từ trẻ em và đưa chúng tiếp cận nội dung nguy hiểm trực tuyến. Chúng tôi cần biết những hành động mà công ty đang thực hiện để giữ an toàn cho trẻ em của chúng tôi khỏi những tác hại trực tuyến và ngoại tuyến”.

Ngoài các đề xuất buộc thoái vốn TikTok cho một công ty Mỹ, các nhà lập pháp khác cho rằng nền tảng này nên bị cấm hoàn toàn. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Hạ nghị sĩ Mike Gallagher và Hạ nghị sĩ Raja Krishnamoorthi đã đưa ra luật cấm TikTok và các nền tảng tương tự khác nằm dưới ảnh hưởng của các quốc gia đối địch.

Tổng thống Joe Biden và một số quan chức cấp nhà nước trước đây đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ. Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh gần đây cũng có động thái tương tự.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã công khai các cáo buộc vào đầu tháng này từ một cựu nhân viên TikTok, người đã tuyên bố rằng các nhân viên tại công ty, bao gồm cả các đảng viên ĐCSTQ thuộc biên chế công ty, có thể dễ dàng chuyển đổi giữa việc xem dữ liệu của Trung Quốc và Mỹ. Nền tảng này bị cáo buộc có ‘cửa hậu’ phần mềm do nhân viên ở Trung Quốc cài vào.