Theo Bloomberg đưa tin, công ty mẹ của Facebook, Meta, đang phải đối mặt với một vụ kiện mới ở Anh, với các nguyên đơn yêu cầu họ ngừng thu thập dữ liệu cá nhân cho việc “Quảng cáo nhắm đối tượng”, một trong những mô hình kinh doanh trọng tâm của Facebook.

Cô Tanya O’Carroll, giám đốc công nghệ và nhân quyền tại Tổ chức n xá Quốc tế, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Luân Đôn, đại diện cho công ty luật AWO, đặt câu hỏi về việc giám sát quảng cáo của Facebook và cho rằng Facebook đã xử lý và phân tích dữ liệu cá nhân của cô, và sau đó đưa ra quảng cáo liên quan, điều này vi phạm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR).

Meta đã đáp lại trong một email rằng, công ty đã xây dựng công cụ kiểm tra quyền riêng tư và tùy chọn quảng cáo để cho người dùng biết dữ liệu nào được chia sẻ và cách họ có thể kiểm soát loại quảng cáo họ muốn xem. Người phát ngôn của Facebook viết trong email: “Chúng tôi biết rằng quyền riêng tư là quan trọng đối với người dùng và công ty rất coi trọng điều này” Tuy nhiên, Meta vẫn chưa nộp đơn bào chữa trong vụ việc.

Công ty luật AWO cho biết, cô O’Carroll phản đối “hồ sơ giám sát” của Facebook. Nếu cô O’Carlo thắng kiện, đây sẽ là tiền lệ cho hàng triệu người đang sử dụng công cụ tìm kiếm hoặc nền tảng truyền thông xã hội ở Anh và EU nộp đơn khởi kiện, bởi người dùng buộc phải chấp nhận các theo dõi và phân tích từ các công ty công nghệ để có thể sử dụng các nền tảng kỹ thuật số này.