Một cư dân mạng Trung Quốc đã để lại lời nhắn trên Weibo của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, cảm ơn vì đã nhắc nhở người dân Trung Quốc chuẩn bị thuốc hạ sốt và các vật tư khác, nên cư dân này mới có thể để vượt qua trận dịch.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại Trung Quốc trên Twitter hôm thứ Sáu (23/12).

Ông viết: “Tất cả nhân viên của Phái bộ Mỹ tại Trung Quốc bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến những người ở Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đoàn Đại sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Chúng tôi gửi sự quan tâm của mình tới những người nhiễm vi-rút và những người mất đi người thân.”

Weibo chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cũng đăng nội dung tin tức này. Bất chấp môi trường Internet mang tính công kích đặc trưng ở Trung Quốc, vẫn có những cư dân mạng dũng cảm để lại lời nhắn và cảm ơn ông Burns. Một cư dân mạng viết: “May nhờ làm theo lời nhắc nhở vào ngày 28 tháng 11, mà tôi đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư như thuốc hạ sốt…”

Vào ngày 28 tháng 11, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố tới công dân Mỹ trên trang web chính thức của mình, nói rằng: “Chúng tôi khuyến khích tất cả công dân Mỹ dự trữ thuốc men, nước đóng chai và thực phẩm trong 14 ngày cho chính bạn và các thành viên trong gia đình”.

Ông Burns cũng nhắc nhở công dân Mỹ ở Trung Quốc trong một video ghi hình vào ngày 6 tháng 12 rằng chính quyền TQ sẽ mất nhiều tháng để nới lỏng chính sách covid. Ông cũng tiếp tục khuyến khích người Mỹ ở Trung Quốc dự trữ nước, thức uống và thức ăn để tránh bị phong tỏa và không thể ra ngoài mua.

Chính quyền TQ đã nới lỏng hoàn toàn chính sách zero covid vào ngày 7 tháng 12 và chuyển sang tư thế “sống chung với dịch”. Chỉ 2 tuần sau, số người nhiễm bệnh tăng đột biến, thuốc hạ sốt khan hiếm, hệ thống y tế quá tải, người già tử vong tăng cao, nhà xác và nhà tang lễ chật kín người. 

Tuy nhiên , chính quyền Trung Quốc đã không chuẩn bị tốt vật tư, thuốc men cho sự hỗn loạn không thể tránh khỏi sau khi mở cửa trở lại. Những người dân thường không thể phản ứng kịp trước sự thay đổi đột ngột này.

Có thể bạn quan tâm: