Cuộc đàn áp lĩnh vực công nghệ của chính quyền Trung Quốc sau hai năm sắp kết thúc. Tờ Caixin, dẫn lời Quách Thụ Thanh, chủ tịch Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc, nói rằng chiến dịch đặc biệt của ĐCSTQ nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tài chính của 14 công ty nền tảng internet gần như đã kết thúc. Ông nói rằng chỉ còn một vài vấn đề còn lại để giải quyết.

Theo ông Quách, việc giám sát đối với lĩnh vực công nghệ sẽ được bình thường hóa và các chính sách hỗ trợ sẽ được cung cấp cho các công ty nền tảng để giúp họ đóng vai trò nổi bật hơn trong việc tạo việc làm và cạnh tranh toàn cầu.

Động thái này báo hiệu sự nới lỏng đàn áp từ chế độ có thể ảnh hưởng đến các chiến lược và hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ.

Bắt đầu từ tháng 10 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành một cuộc đàn áp đối với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Các trường hợp nổi tiếng bao gồm hủy bỏ đợt chào bán lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group và hủy niêm yết công ty thuê xe công nghệ Didi Global khỏi sàn giao dịch chứng khoán New York 5 tháng sau khi được niêm yết.

Trong hai năm qua, những công ty công nghệ đã bị các cơ quan quản lý của ĐCSTQ triệu tập đến một số cuộc họp. Họ đã phạt tập đoàn thương mại điện tử Alibaba số tiền kỷ lục 2,8 tỷ USD vì vi phạm chống độc quyền. Họ buộc gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan phải giảm phí giao hàng. Kết quả của cuộc đàn áp nghiêm ngặt, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã bị bán tháo, xóa sạch tới 70% giá trị thị trường.

Vào tháng 5, Bắc Kinh đã đưa ra một số tín hiệu về việc giảm bớt sự giám sát đối với lĩnh vực công nghệ của mình sau cuộc gặp với các giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào thời điểm đó đã hứa sẽ hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và cho phép các công ty internet niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại CNBC sau đó cho biết không nên nhầm lẫn những lời lẽ tích cực của Bắc Kinh với một sự đảo ngược chính sách.

Một trong những nạn nhân lớn nhất của chế độ này là Jack Ma, người từng là người giàu nhất Trung Quốc với hơn 34 tỷ USD. Jack Ma gần đây đã từ bỏ quyền kiểm soát công ty Ant Group của mình.

Ông đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng hai năm trước, trùng với thời điểm bắt đầu cuộc đàn áp công nghệ, khi ông công khai chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc. Sự chỉ trích của ông đã khiến ĐCSTQ hủy niêm yết Ant Group vào năm 2020. Kể từ đó, nhiều tỷ phú Trung Quốc khác đã tăng cường quyên góp từ thiện để phù hợp với chính sách “thịnh vượng chung” của Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình.