Ukraina không giấu diếm ý định sẽ giải phóng Crimea, bán đảo bị Nga dùng vũ lục sáp nhập vào năm 2014 để khôi phục toàn vẹn lãnh thổ đất nước, tuy nhiên một cựu quan chức Mỹ lo ngại nếu Kyiv đụng đến bán đảo này, nó có thể khiến cuộc chiến lan sang các nước châu Âu khác.

Trong một bài viết với tựa đề “Đừng đụng đến Crimea” đăng tải trên trang cato.org, ông Doug Bandow, cựu trợ lý Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, cảnh báo kế hoạch của Ukraina lấy lại Crimea từ Nga tiềm ẩn nhiều rủi ro, mục tiêu của Mỹ là kiềm chế những tác động của cuộc khủng hoảng này.

“Chính quyền Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky có quyền hy vọng giành lại bán đảo này, nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden nên dựa vào chính sách về Ukraina trên thực tế”, ông Bandow nhấn mạnh.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky một lần nữa nhắc lại mục tiêu của Ukraina là giành lại toàn bộ lãnh thổ, trong đó có Crimea. “Chúng ta sẽ trở lại đó (Crimea). Tôi không biết chính xác khi nào, nhưng chúng ta có kế hoạch, chúng ta sẽ trở lại đó bởi vì đó là lãnh thổ, là người dân của chúng ta”, ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của ông Bandow, kế hoạch của ông Zelensky không thực tế bởi “kể cả khi được Mỹ cấp thêm vũ khí, Kyiv cũng khó giành lại được toàn bộ lãnh thổ” đã bị Nga kiểm soát.

Cựu quan chức Mỹ chỉ ra rằng, nếu tình hình xấu đi với Matxcova, Nga có thể tính đến tổng động viên, thay vì động viên một phần như sắc lệnh công bố hôm 21/9, và khai triển vũ khí mạnh hơn để đạt được mục tiêu ở Ukraina.

Với kịch bản đó, một cuộc tấn công của Ukraina vào Crimea sẽ buộc Mỹ, châu Âu tăng cường hỗ trợ Kyiv và đối mặt với nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc chiến, hoặc lựa chọn bỏ rơi Ukraina.

Theo ông Bandow, lợi ích cốt lõi của Mỹ trong cuộc chiến ở Ukraina thực sự là “kiềm chế các ảnh hưởng”, bảo đảm nó không lan rộng sang các nước châu Âu và không khiến Mỹ phải sa lầy vào một cuộc chiến không cần thiết.

Ông cũng cho rằng, phương Tây nên duy trì mối quan hệ với Nga hơn là đẩy Matxcova xích lại gần Trung Quốc hơn. Bất cứ nỗ lực nào của Kyiv nhằm giành lại Crimea hay “mở rộng mục đích chiến tranh sẽ làm suy yếu tất cả lợi ích trên”.

Tuy nhiên, ông chỉ ra, tình trạng của bán đảo này có thể trở thành quân bài mặc cả quan trọng cho Ukraina trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vào năm 2014. Vùng lãnh thổ này trở thành một trong những vấn đề then chốt khiến các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraina bế tắc. Matxcova khẳng định, Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nga và “không thể thương lượng”. Trong khi đó, Kyiv tuyên bố, đàm phán hòa bình chỉ diễn ra khi Nga rút quân khỏi tất cả lãnh thổ của Ukraina, bao gồm Crimea.