Hồ sơ tài chính cho thấy Cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây được khoản quỹ khổng lồ mặc dù ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ của cựu Tổng thống Trump đã có hơn 90 triệu đô-la Mỹ tiền mặt tính đến ngày 30/6. Theo The Washington Post, bằng cách sử dụng văn bản, Email và các thiết bị khác giống như những gì ông đã làm trong cả hai cuộc đua 2016 và 2020, quỹ của Ủy ban đã tăng dần đều hơn 1 triệu đô-la Mỹ mỗi tuần.

Ông Taylor Budowich, phát ngôn viên của cựu tổng thống cho biết trong một tuyên bố với tờ Washington Post rằng tổ chức của ông Trump tồn tại để “xác định và hỗ trợ” các ứng cử viên “cam kết cứu nước Mỹ bằng cách đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Ông Budowich cho biết trong một tuyên bố: “Sức mạnh từ nỗ lực của Tổng thống Trump không có gì để tranh cãi. Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò là phương tiện chính trị chính của Tổng thống Donald Trump và thay mặt ông ấy mang lại một mức độ thành công chưa từng có trên toàn quốc cho phong trào ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại'”.

Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa có khoảng 70 triệu đô-la tiền mặt tính đến ngày 30/9 và Ủy ban Chiến dịch của Quốc hội Dân chủ cho biết có hơn 62 triệu đô-la vào cùng ngày.

Theo Washington Post, ông Trump không được phép sử dụng trực tiếp số tiền từ một số Ủy ban của mình để tranh cử vào Phòng Bầu dục năm 2024, nhưng số tiền này có thể được chuyển đến các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác trong chu kỳ bầu cử năm 2022 có chung chương trình nghị sự.

Trong khi nhiều người thân cận với Tổng thống Trump dự đoán ông Trump có thể quay trở lại cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2024, thì Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chứng kiến tỷ lệ ủng hộ giảm kỷ lục trong vòng 9 tháng đầu của nhiệm kỳ. Ông Biden đang phải đối phó với đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và lạm phát cũng như hàng nghìn những người di cư bất hợp pháp vượt biên giới với số lượng kỷ lục mỗi tháng.