Tại một phiên điều trần ở Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 23/3, các dân biểu đã đặt câu hỏi tại sao thời gian chờ ghép tim và phổi ở Trung Quốc lại ngắn hơn nhiều so với các nước khác.

Phiên điều trần thứ hai của Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ vào thứ Năm (23 tháng 3) tập trung vào việc ĐCSTQ tiếp tục “diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. Chủ đề thu hoạch nội tạng sống lại được chú ý.

Dân biểu Cộng hòa Neal Dunn đến từ Florida cho biết: “Việc tước đoạt quyền tự do tín ngưỡng, lao động cưỡng bức, tra tấn và diệt chủng đều nằm trong tay của ĐCSTQ. Nạn thu hoạch nội tạng sống đặc biệt đáng lo ngại. Là một bác sĩ, tôi biết điều kỳ diệu của cấy ghép nội tạng. Đối với nhiều người, đó là cứu mạng… nhu cầu về nội tạng lớn hơn số lượng hiến tặng”.

Ông Dunn đã là bác sĩ phẫu thuật trong 25 năm và là người sáng lập bệnh viện tiết niệu và trung tâm ung thư dành cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Dân biểu Dunn đặt câu hỏi: “Vậy tại sao thời gian chờ đợi ghép tim và phổi ở Trung Quốc ngắn hơn đáng kể so với các nước khác? Trên thực tế, có báo cáo rằng bệnh nhân thậm chí còn biết trước ngày phẫu thuật của họ. Dường như nguồn cung tạng (ở Trung Quốc) là vô hạn, điều đó cho chúng ta thấy rằng nội tạng được thu hoạch theo yêu cầu”.

Ông Dunn trích dẫn lời khai của các nhà điều tra nhân quyền trước đó đã được Quốc hội điều trần rằng một số tù nhân 28 tuổi ở các trại cải tạo Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc buộc phải khám sức khỏe, bao gồm xét nghiệm máu. Báo cáo cho biết, một số tù nhân bị buộc phải đeo vòng tay có mã màu sau khi kiểm tra y tế và biến mất vào nửa đêm

Ông Dunn nói: “Những sự thật và chi tiết này vẽ nên một bức tranh thảm khốc”.

Ông cũng đề cập đến phán quyết cuối cùng về nạn thu hoạch nội tạng sống ở Trung Quốc của một tòa án độc lập được thành lập ở London. Các thành viên của tòa án khẳng định rằng không còn nghi ngờ gì nữa, hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm của ĐCSTQ đã diễn ra trong một thời gian khá dài.

Qelbinur Sidik từng là quản giáo trong trại cải tạo Tân Cương và đã trốn đến Hà Lan. Sidik đã tham dự phiên điều trần ngày hôm đó. Cô kể: “Khi làm việc trong trại tập trung, tôi tình cờ nghe được cảnh sát lái xe và vận chuyển những người bị giam giữ nói về việc một trung tâm cai nghiện ma túy bị biến thành một trung tâm cấy ghép nội tạng”.

Một dân biểu Cộng hòa khác đến từ Florida, ông Carlos Gimenez, cũng nhấn mạnh về nạn thu hoạch nội tạng sống ở Trung Quốc.

Ông cho biết ông đã đọc các báo cáo về những người ở độ tuổi 20 bị mổ cướp nội tạng và bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể sắp xếp ngày cấy ghép nội tạng, mà “về cơ bản là mổ cướp nội tạng theo yêu cầu”.

Ông Jimenez nói: “Bây giờ, tôi thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ độc tài và tàn bạo mà còn man rợ. Nếu chúng ta không làm gì đó với họ, nếu chúng ta không ngăn chặn họ, thì một ngày nào đó con cháu chúng ta sẽ đối mặt với một thế giới bị đảng nay cai trị”.

Dân biểu Jimenez nói thêm rằng Hoa Kỳ phải đi đầu trong việc ngăn chặn ĐCSTQ thu hoạch nội tạng sống, nếu không hành động, sự việc như thế này có thể lan rộng ra Hoa Kỳ và thế giới.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh vào ngày 20 tháng 3 rằng hoạt động thu hoạch nội tạng sống có hệ thống của ĐCSTQ vẫn là một mối lo ngại đối với Hoa Kỳ. Vấn đề này cũng được nhấn mạnh trong một chương của báo cáo nhân quyền mới công bố của Bộ Ngoại giao. Một số nhà hoạt động và tổ chức đã cáo buộc chính phủ thu hoạch nội tạng sống từ các tù nhân lương tâm, trong đó có các học viên Pháp Luân Công, những người Hồi giáo bị giam giữ ở Tân Cương.

Một trong những nhân chứng, Adrian Zenz, học giả nổi tiếng người Đức chuyên nghiên cứu về các vấn đề Tân Cương, đã trả lời câu hỏi của dân biểu Jimenez. Vị chuyên gia này nói rằng trong một bài báo đăng trên tạp chí y khoa hàng đầu của Mỹ American Journal of Transplantation, tác giả đã kiểm tra hơn 100.000 bài báo học thuật của Trung Quốc. 71 tài liệu trong số đó, có thể được xác định là đã vi phạm các quy tắc hiến tặng, và những người được gọi là người hiến tặng đã bị giết bằng cách thu hoạch nội tạng.