Vụ mùa năm nay của Triều Tiên không khả quan, thậm chí có thông tin cho rằng có người chết đói trên đường phố Kaesong, tỉnh Bắc Hwanghae. Tuy nhiên, cuộc sống xa hoa của nhà họ Kim hoàn toàn tương phản với tình trạng nghèo đói, thiếu ăn đang diễn ra tại nước này.

Theo hãng truyền thông “News1” của Hàn Quốc, gần đây ở Triều Tiên đã xảy ra nhiều trường hợp người chết đói trên đường phố. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã liệt Triều Tiên vào danh sách các nước cần viện trợ lương thực từ bên ngoài dựa theo tình hình thu hoạch cây trồng và lương thực trong vụ đầu tiên của năm nay. Tuy nhiên, giới lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên vẫn có một cuộc sống xa hoa.

Đánh giá từ những bức ảnh do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên công bố vào ngày 17/3, ông Kim Jong-un đã đưa con gái thứ hai của mình – Kim Ju-ae, đến Bình Nhưỡng để thị sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 vào ngày 16/3. Chiếc áo khoác lông vũ màu đen của Kim Ju-ae trông rất thời trang. Đó là trang phục trẻ em của hãng thời trang Pháp Dior. Giá trên trang web chính thức tiếng Anh là 1900 USD (Hơn 44 triệu VND).

Theo báo cáo của “ET Today, mặc dù Triều Tiên đã bị cộng đồng quốc tế liệt vào danh sách các biện pháp trừng phạt kinh tế và cấm nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ như quần áo hàng hiệu và đồng hồ, nhưng Triều Tiên vẫn có thể mua hàng xa xỉ thông qua nhập khẩu từ Trung Quốc và thương mại trung gian ở Đông Nam Á. 

Vào ngày 10/10/2020, trong lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã hô hào quân dân cần phải “khắc phục thiên tai”, nhưng lại bị chụp ảnh trên cổ tay là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ có giá chào bán 12.190 USD. Đệ nhất phu nhân Ri Sol-j thường xách túi xách Dior khi tham dự các sự kiện quan trọng, sự xa hoa của nhà họ Kim thật trái ngược so với hoàn cảnh của những người dân thường chết đói trên đường phố.