Mục Điểm tin thế giới, thứ Năm (18/3), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Không quân Đài tăng chi tiêu để chống Trung Quốc. Không quân Đài Loan có kế hoạch chi thêm 2,1 tỷ Đài tệ (74,18 triệu USD) trong năm 2021 để chống lại các cuộc tấn công của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Các quan chức hàng đầu của Lực lượng Không quân Đài nói rằng cũng đã tính đến một số yếu tố trong các cuộc xâm nhập của Trung Quốc để giảm chi phí, trong nhiều tình huống Đài Loan không cần cử máy bay phản lực để ngăn chặn hành vi sai trái mà chỉ cần sử dụng máy bay không người lái là đủ [Taiwan News].

Iran xây thêm trạm phóng tên lửa đạn đạo. Khu vực đặt tên lửa đạn đạo ngầm Khorgo của Iran gần như đã hoạt động sau khi các vị trí phóng mới được xây dựng, các hình ảnh vệ tinh do Fox News tiếp cận được cho thấy. Hình ảnh do Maxar Technologies chụp chỉ ra bốn lỗ được đào vào sườn núi. Ba trong số các lỗ là các vị trí phóng thẳng đứng trong giai đoạn xây dựng cuối cùng của trạm phóng, theo một phân tích riêng được thực hiện bởi nhóm tình báo dân sự Intel Lab [Fox News].

Mỹ gia tăng trừng phạt Nga xung quanh vụ Nalvany. Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Tư (17/3) cho biết họ đang thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với một số mặt hàng xuất khẩu sang Nga để đáp trả vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Các mặt hàng bị loại trừ bao gồm một số sản phẩm trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ. Bộ Thương mại Mỹ nói trong một tuyên bố rằng lệnh trừng phạt này thể hiện việc chính quyền Biden “cam kết ngăn chặn Nga tiếp cận các công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ có thể bị chuyển hướng sang các hoạt động vũ khí hóa học ác ý của họ” [Reuters].

Úc đưa tranh chấp với Trung Quốc lên WTO. Úc đã yêu cầu WTO thành lập một ủy ban để giải quyết chi tiết các mức thuế trừng phạt mà Trung Quốc áp dụng đối với xuất khẩu lúa mạch của nước họ. Các nhà sản xuất và chính trị gia Úc cho rằng có những động cơ chính trị đằng sau việc Bắc Kinh lạm dụng thuế nhập khẩu đối với Úc. “WTO, hệ thống giải quyết tranh chấp, được thiết kế để cho phép các thành viên giải quyết những khác biệt của họ về các vấn đề thương mại một cách tôn trọng”, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan cho biết trong một tuyên bố chính thức [The BL].

Ông Trump đề cập yếu tố quyết định việc tái tranh cử. Cựu Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 16/3 rằng quyết định của ông có tái tranh cử vào năm 2024 hay không phụ thuộc vào cách các đảng viên Cộng hòa hoạt động ra sao vào năm 2022. “Chà, dựa trên mọi cuộc thăm dò ý kiến, họ muốn tôi tham gia lại, nhưng chúng tôi sẽ xem xét và [bạn] sẽ thấy. Bước đầu tiên, chúng ta phải xem những gì chúng ta có thể làm với Hạ viện. Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội rất, rất tốt để lấy lại Hạ viện”, ông nói với Maria Bartiromo trên Fox News [Epoch Times].

Ông Biden nói ông Putin là ‘kẻ giết người’. Tổng thống Mỹ đã nói như vậy trong cuộc phỏng vấn phát trên Đài ABC News ngày 17/3. Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Tổng thống Putin, người bị cáo buộc “tàn nhẫn” với các đối thủ chính trị của mình, là “một kẻ giết người” hay không, Tổng thống Biden đáp: “Tôi đồng ý”. Ông Biden còn tuyên bố rằng ông Putin sẽ phải “trả giá” vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 [RT].

Trung Quốc lại khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. Phản ứng với tuyên bố chung Mỹ-Nhật về Biển Đông và Hoa Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Tư (17/3) nói rằng “Chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo ở Biển Đông và vùng biển lân cận, đảo Điếu Ngư và các đảo trực thuộc là không thể chối cãi. Các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương là chuyện nội bộ của Trung Quốc”. Ông Triệu đưa ra tuyên bố chỉ một ngày trước khi các nhà ngoại giao hàng đầu nước này dự kiến gặp các quan chức cấp cao Mỹ ở Alaska. Đây là cuộc đối thoại trực diện đầu tiên của họ kể từ khi ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ [FMPRC].

EU lần đầu trừng phạt Trung Quốc sau 31 năm. Liên minh châu Âu đã nhất trí trừng phạt một số quan chức Trung Quốc liên quan tới việc đàn áp người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên của EU nhắm vào Bắc Kinh kể từ năm 1989 sau cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn. Đại sứ các nước thành viên EU đã nhất trí lệnh cấm di chuyển và đóng băng tài sản đối với 4 cá nhân và một tổ chức của Trung Quốc. Thông tin về các đối tượng bị trừng phạt sẽ được công bố sau khi ngoại trưởng các nước EU chính thức thông qua vào ngày 22/3 [Reuters].

Dịch Covid gia tăng mạnh ở Brazil. Đây là thông tin được Tổ chức Y tế Liên Mỹ (Paho) xác nhận vào hôm thứ Tư (17/3). Paho đã kêu gọi chính phủ Brazil bảo vệ người dân của mình trước những ca nhiễm trùng và tử vong cao kỷ lục. Giám đốc Paho Carissa Etienne cho biết Brazil hiện đang báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất trong khu vực, với số dường bệnh hoạt động hết công xuất ở hơn một nửa số bang của nước này. Tính tới sáng 18/3 (giờ Việt Nam), sau 24 giờ, Brazil có thêm 84,237 người nhiễm virus Vũ Hán và 2,375 người tử vong vì loại virus có nguồn gốc từ Trung Quốc [Reuters].