Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Hai (22/3), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ứng dụng Spotify kiểm duyệt nhạc liên quan Covid. Spotify, ứng dụng phát trực tuyến nhạc, hiện bị cáo buộc đang xóa các bài hát làm ảnh hương tới “uy tín” của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cáo buộc xuất hiện sau khi một bài hát của ca sĩ người Anh Ian Brown về chủ đề virus Vũ Hán bị xóa khỏi ứng dụng này. Phản ứng trước cáo buộc, Spotify tuyên bố rằng họ đã xóa bài hát của Brown vì vi phạm chính sách của họ đối với những thông tin sai lệch, nguy hiểm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán [The BL].

Niger: Thêm 22 người chết sau vụ tấn công mới. Những kẻ có vũ trang đã giết chết ít nhất 22 thường dân ở tây nam Niger vào ngày Chủ nhật (21/3), chưa đầy một tuần sau khi những kẻ tấn công không rõ danh tính giết 58 người trong cùng khu vực. Các nạn nhân thiệt mạng sau khi những kẻ tấn công đột kích vào 3 ngôi làng ở vùng Tillabery, giáp ranh với Mali và Burkina Faso. Một nguồn tin an ninh cho biết các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện vụ tấn công này, trong khi hai nguồn tin địa phương khác không chỉ ra thủ phạm [Reuters].

Cặp vợ chồng 67 năm ra đi gần như đồng thời vì Covid. Ông Bill và Esther Ilnisky đã có gần 7 thập kỷ chung sống cùng nhau và họ ra đi trong tháng này cách nhau chỉ ít phút vì bệnh viêm phổi Vũ Hán. Sarah Milewski, người con duy nhất của cặp đôi cho biết, cha mẹ của bà mất ở tuổi 92 và 88. Bà Milewski tiết lộ thêm rằng, vào cuối tuần này, nếu còn sống, cha mẹ bà sẽ kỷ niệm 67 năm ngày cưới [AP].

Bác sĩ, y tá ở Myanmar xuống đường biểu tình. Hôm Chủ nhật (21/3), nhiều bác sĩ và y tá ở miền trung Myanmar đã xuống đường biểu tình chống đảo chính từ lúc bình minh. Họ đội mũ bảo hộ và giơ cao các áp phích in hình Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi một nhóm giám sát địa phương cho biết 4 người biểu tình đã thiệt mạng dưới tay các lực lượng an ninh Myanmar. Gần 250 người Myanmar được xác nhận đã chết kể từ khi xảy ra đảo chính vào đầu tháng 2, tổ chức này lưu ý con số thực tế có thể còn cao hơn. Ngoài ra hơn 2.300 người khác đã bị bắt [Straits Times].

Philippines yêu cầu Trung Quốc rút tàu ở Biển Đông. Hôm Chủ nhật (21/3), Manila đưa ra yêu cầu này với lý do rằng sự hiện diện của các tàu Trung Quốc vi phạm quyền hàng hải và chủ quyền của Philippines. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines trước đó cho biết 220 tàu dân quân Trung Quốc đã thả neo tại Whitsun Reef (Đá Ba Đầu), nơi Manila gọi là Julian Felipe Reef, từ ngày 7/3. Lực lượng Vũ trang Philippines đã điều động lực lượng Không quân và Hải quân tiến hành các cuộc tuần tra chủ quyền trên không và trên biển trong khu vực tàu Trung Quốc neo đậu [Philstar].

Ông Trump sắp cho ra mắt mạng xã hội mới. Jason Miller, cố vấn cấp cao của ông Trump hôm chủ Nhật (21/3) cho biết, cựu Tổng thống có kế hoạch ra mắt nền tảng mạng xã hội của riêng mình trong hai đến ba tháng tới. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy Tổng thống Trump trở lại mạng xã hội trong khoảng hai hoặc ba tháng tới đây, với nền tảng của riêng ông ấy”, ông Miller nói với Fox News. “Và đây là thứ mà tôi nghĩ sẽ là tấm vé hot nhất trên mạng xã hội, nó sẽ định nghĩa lại hoàn toàn cuộc chơi và mọi người sẽ chờ đợi và theo dõi xem chính xác Tổng thống Trump sẽ làm gì” [Foxnews].

Ông Biden đã bán đứng nước Mỹ. Đây là khẳng định của Cựu Giám đốc Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) Tom Homan trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Mark Levin của Fox News được phát sóng hôm Chủ nhật (21/3). Ông Homan nói rằng Biden đã làm điều đó để được làm tổng thống. Về vấn đề nhập cư đang căng thẳng, ông cho biết: “Chính quyền Biden vẫn đang cố gắng đổ lỗi cho Tổng thống Trump về những gì đang diễn ra ở biên giới ngay bây giờ”. Về Trump, ông Homan nói: “Bạn không thể phủ nhận sự thật rằng ông ấy đã mang đến cho chúng ta một biên giới an toàn nhất, [an toàn nhất] trong sự nghiệp của tôi, đó là gần ba mươi lăm năm” [Foxnews].

Mỹ: Bộ An ninh nội địa kêu gọi người di cư đừng đến. Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas của chính quyền Biden hôm 21/3 đã đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc phỏng vấn với ABC News. Quan chức này cũng cho biết chinh phủ Mỹ đang “khuyến khích trẻ em không đến”, khi các báo cáo chỉ ra rằng có hơn 15.000 trẻ vị thành niên nhập cư đang bị tạm giữ. Quan chức này cũng khẳng định chính quyền hiện tại có khả năng xử lý dòng người di cư, nhưng ông nói rằng họ cần “thời gian” để sửa chữa một hệ thống “bị lỗi” của Chính quyền Trump [RT].

Nhân viên ngoại giao Triều Tiên rời khỏi Malaysia. Các nhà ngoại giao Triều Tiên hôm Chủ nhật (21/3) đã thu dọn hành lý rời khỏi Malaysia, sau vụ Kuala Lumpur phán quyết dẫn độ một công dân Triều Tiên sang Mỹ xét xử với cáo buộc rửa tiền. Trước khi hai chiếc xe buýt chở các nhà ngoại giao khởi hành đến sân bay, Giám đốc phụ trách Triều Tiên Kim Yu Song đã đọc một tuyên bố trước hiên đại sứ quán, cho rằng Malaysia là “kẻ thay thế” Washington, nói rằng việc dẫn độ là một “tội ác không thể tha thứ” và là sản phẩm của một âm mưu do Mỹ dẫn đầu nhằm “cô lập và bóp nghẹt” Triều Tiên [RT].