Sáng nay, thứ Sáu (6/3), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Washington sẽ đáp trả tương xứng nếu Bắc Kinh cản trở nhà báo Mỹ 

Reuters cho hay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Năm (5/3) nói rằng, Washington sẽ có động thái “tương xứng” nếu Bắc Kinh tiếp tục gây khó dễ cho các nhà báo Mỹ tại Trung Quốc. Tuyên bố này được nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đưa ra sau khi quan chức Trung Quốc đe dọa việc Washington giảm số lượng phóng viên thường trú của Bắc Kinh tại Mỹ.

“Trong trường hợp đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt sự giám sát, quấy rối và đe dọa ngày càng gay gắt đối với các nhà báo độc lập và hoạt động trên phạm vi quốc tế của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả để có đi có lại”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo.

“Một nền báo chí tự do giúp vạch trần tham nhũng và bảo vệ người dân khỏi sự che đậy, cũng như giúp thế giới hiểu được suy nghĩ của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói về ý nghĩa của tự do báo chí, và cảnh báo rằng việc kiểm duyệt báo chí của lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc “có thể gây ra hậu quả chết người”. Ngoại trưởng Mỹ nói tiếp: “Chúng tôi kêu gọi ĐCSTQ ngay lập tức giữ vững cam kết bảo vệ tự do báo chí”.

WHO nói COVID-19 sẽ được kiểm soát nếu các nước đồng tâm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm thứ Năm (5/3), nói rằng dịch COVID-19 có thể kiểm soát được nhưng với điều kiện tất cả các chính phủ trên thế giới phải cùng nhau phối hợp, theo Reuters.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại khi số nước bị COVID-19 tấn công ngày càng tăng, đặc biệt là những nước có hệ thống y tế yếu và kêu gọi chính phủ các nước huy động tất cả các nguồn lực để chống lại nCoV.

Tuy nhiên, ông Tedros nói rằng tình hình COVID-19 hiện tại chưa phải là một đại dịch nhưng WHO sẽ sử dụng thuật ngữ này nếu thực sự như vậy.

Thượng viện Mỹ thông qua gói tài chính 8,3 tỷ USD cho COVID-19

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói tài chính trị giá 8,3 tỷ đô la vào thứ Năm (5/3) để giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ, AP đưa tin.

Gói tài chính được thông qua với số phiếu 96-1 và đang chờ Tổng thống Trump ký để thực thi. Thượng Nghị sĩ Rand Paul là người duy nhất từ chối gói tài chính này. Trước đó, vào ngày 4/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói tài chính với số phiếu 415-2.

Hiện COVID-19 đang diễn biến xấu tại Mỹ. Theo thống kê của Worldometers, tính tới 5h05 (giờ Hà Nội), ngày 6/3, Hoa Kỳ có 12 người chết vì nCoV (tăng 1 ca),  213 người nhiễm bệnh (tăng 55 ca), trong đó có 9 người đã hồi phục và 8 người đang ở tình trạng nguy kịch.

Chuyên gia Trung Quốc tuyên bố Vũ Hán có thể hết COVID-19 vào cuối tháng

Thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát và là tâm điểm của dịch COVID-19 tại Trung Quốc, có thể sẽ không còn người nhiễm nCoV vào cuối tháng này, Reuters hôm 5/3 dẫn nhận định của một chuyên gia y tế của chính phủ Trung Quốc có tên Zhang Boli.

Ông Zhang nói với tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSSTQ rằng, gần như tất cả các khu vực bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã kiểm soát được dịch COVID-19 vào cuối tháng trước. Ông đánh giá, các địa phương của Hồ Bắc, bao gồm Vũ Hán, sẽ đạt được thành tích như vậy vào cuối tháng Ba dựa trên các số liệu thống kê về diễn biến của COVID-19 tại địa phương, tuy nhiên không cho biết thông tin chi tiết.

Brazil hạ cấp độ quan hệ với chính phủ Maduro

Chính phủ Brazil của tổng thống thiên hữu Bolsonaro đã bắt đầu rút các nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán và lãnh sự quán ở Caracas sau quyết định khi hạ cấp độ quan hệ với chính phủ cánh tả Maduro ở Venezuela, theo Reuters.

Trong một thông báo phát đi hôm 5/3, chính phủ Barazil yêu cầu 5 nhà ngoại giao và 11 nhân viên lãnh sự ở thủ đô của Venezuela trở về nước, bao gồm trong đó Tổng lãnh sự Elza de Castro và hai quan chức đại sứ quán.

Chính phủ của Tổng thống Bolsonaro cũng từ chối gia hạn thời gian làm việc tại Brazil cho đặc phái viên của chính phủ Maduro. Cũng như hơn 50 năm nước khác trên thế giới, chính phủ Brazil không thừa nhận chính phủ thiên tả ở Venezuela là hợp pháp.