Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Hai (6/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Pháp bắt 3 nghi can giết người giữa lúc phong tỏa vì nCoV

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ ba người quốc tịch Sudan trong cuộc điều tra một vụ đâm chém làm hai người thiệt mạng xảy ra ở phía đông nam của nước này, các nhà điều tra cho biết thông tin hôm Chủ nhật, theo AFP.

Cuộc tấn công bị coi là có yếu tố khủng bố, được thực hiện bởi một thủ phạm, xảy ra vào thứ Bảy trong bối cảnh nước Pháp đang phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus Vũ Hán.

Nghi phạm thứ nhất bị bắt là một người tị nạn Sudan 30 tuổi có tên Abdallah Ahmed-Osman, nghi phạm thứ hai là bạn của Abdallah, 28 tuổi, anh này bị bắt tại nhà của Abdallah. Nghi phạm thứ ba được mô tả là một người Sudan trẻ tuổi cũng bị bắt tại nhà của Abdallah.

Châu Phi có nguy cơ sụp đổ kinh tế vì COVID-19

Một số nhà lãnh đạo ở châu Phi đang cảnh báo về sự sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế và sinh kế cho người dân nếu hỗ trợ tài chính không được cung cấp cho hàng triệu người mất việc vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Fox News đưa tin hôm Chủ nhật.

“Thị trường lao động châu Phi được thúc đẩy bởi nhập khẩu và xuất khẩu và khi khắp mọi nơi trên thế giới đều phong tỏa, điều đó có nghĩa là về cơ bản nền kinh tế [của các nước] bị đóng băng”, bà Ah Ahnana Eziakonwa, Giám đốc khu vực của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Châu Phi, nói với AP. “Và như vậy, rõ ràng, tất cả các việc làm đã biến mất”.

“Chúng ta sẽ thấy sự sụp đổ hoàn toàn của các nền kinh tế và sinh kế [ở châu Phi]. Sinh kế sẽ bị xóa sổ theo cách chúng ta chưa từng thấy trước đây”, bà Eziakonwa nói thêm.

Trong trường hợp COVID-19 không được khống chế sớm, sẽ có khoảng 50% lao động châu Phi mất việc, hầu hết trong đó làm việc trong các ngành như hàng không, dịch vụ, xuất khẩu, khai thác, nông nghiệp và các khu vực khác, bà Eziakowa cho biết.

Brazil: Người dân không muốn Tổng thống Bolsonaro từ chức

Kết quả một cuộc thăm dò công bố hôm Chủ nhật, do tờ Folha de S.Paulo thực hiện, cho thấy đa số người Brazil vẫn ủng hộ Tổng thống Jair Bolsonaro, dù có những chỉ trích nhắm vào các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán của vị tổng thống thiên hữu, theo Reuters.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1-3/4, ghi nhận 59% trong số 1.151 người được hỏi phản đối việc yêu cầu ông Bolsonaro từ chức, trong khi 37% tán đồng yêu cầu này, 4% còn lại không thể hiện quan điểm.

Ông Bolsonaro bị những người đối lập phản đối vì không ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch hà khắc, ông được cho là không muốn nhìn thấy con số thất nghiệp của người Brazil tăng lên, vì thế không tán đồng các biện pháp phong tỏa nền kinh tế để chống dịch.

Brazil hiện đang là tâm dịch viêm phổi Vũ Hán ở khu vực Nam Mỹ. Theo thống kê của Worldometers, tính tới sáng ngày 6/4, Brazil có 11.130 người nhiễm nCoV (tăng 770), trong đó có 486 người đã tử vong (tăng 41).

Tây Ban Nha kêu gọi EU cùng nhau xử lý nợ

Châu Âu cần có sự tương trợ lẫn nhau về các khoản nợ và cần có kế hoạch chung để phục hồi nên kinh tế sau đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, theo Reuters.

Các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu (EU) đã giao nhiệm vụ cho các nhà hoạch định chính sách tìm ra con đường phục hồi nền kinh tế của khối sau đại dịch COVID-19, sau khi Đức và Hà Lan không đồng tình với lời kêu gọi của Pháp, Ý và Tây Ban Nha về việc cần xây dựng một kế hoạch xử lý nợ chung.

Đức và một số quốc gia khác từ lâu phản đối việc cùng xử lý nợ với các thành viên còn lại của EU, cho rằng điều này sẽ ngăn cản các quốc gia thành viên theo đuổi những cải cách riêng và cân bằng ngân sách của họ.

Hy Lạp phong tỏa thêm trại tị nạn có người nhiễm nCoV

Hy Lạp đã cách ly một cơ sở lưu trú thứ hai dành cho người tị nạn sau khi một người đàn ông 53 tuổi ở cơ sở này cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán, Bộ Di trú Hy Lạp cho biết thông tin hôm Chủ nhật, theo Reuters.

Người đàn ông nhiễm bệnh là một người Afghanistan sống cùng gia đình tại trại tị nạn Malakasa, thuộc phía bắc thủ đô Athens của Hy Lạp, cùng với hàng trăm người di cư khác. Bệnh nhân này đã được chuyển đến một bệnh viện ở Athens, trong khi đó nhà chức trách Hy Lạp tiếp tục cố gắng truy tìm tuyến đường lây lan của virus Vũ Hán từ bệnh nhân này.

Hy Lạp đã xác nhận 62 bệnh nhân COVID-19 mới vào Chủ nhật, nâng tổng số người nhiễm virus Vũ Hán tại quốc gia này lên 1.735 kể từ khi có trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh được báo cáo vào tháng Hai. Trong số các bệnh nhân COVID-19 ở Hy Lạp, có 73 người đã tử vong.