Các hãng truyền thông Trung Quốc ở nước ngoài đưa tin vào ngày đầu tiên của năm mới, ngày 1 tháng 1 rằng bài phát biểu mừng năm mới 2023 của ông Tập Cận Bình vừa qua không có từ “thống nhất” khi đề cập đến vấn đề Đài Loan.

Bài phát biểu chỉ đề cập đến Mặt trận Thống nhất khi nói rằng “hai bên eo biển là một gia đình.”

Theo tờ báo, ông Tập Cận Bình vẫn đề cập đến từ này trong bài phát biểu năm mới năm ngoái.

Khi đề cập đến tình hình quốc tế, tuyên bố của ông Tập vẫn là “những thay đổi trong một thế kỷ đang tăng tốc và thế giới không hòa bình”.

Về đại dịch, Tập Cận Bình vẫn đề cao cái gọi là “thành công” trong cuộc chiến chống đại dịch của ĐCSTQ, sau đó yêu cầu người dân “làm việc chăm chỉ hơn”, tiếp tục “kiên trì” và nói “bình minh đang ở phía trước”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đề cập một cách hiếm hoi đến việc 1,4 tỷ người chắc chắn sẽ có “những yêu cầu khác nhau” và “quan điểm khác nhau”.

Tuyên bố này dường như ngầm chỉ những tranh cãi về chính sách phòng chống dịch bệnh bên trong Trung Quốc và “Phong trào Giấy trắng” chống lại lệnh phong tỏa trong thời gian vừa qua.

Hiện tại, Bắc Kinh đã ngừng cách ly COVID bắt buộc đối với những người đến từ nước ngoài. Người dân ở Trung Quốc đã hưởng ứng điều này một cách vui vẻ và đổ xô lên kế hoạch cho các chuyến đi ra nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: