Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã bước sang tuần thứ 3. Trước sự chống trả quyết liệt của quân và dân Ukraine, quân đội Nga đã bị tổn thất nặng nề. Gần đây đã có một tiết lộ rằng đánh giá nội bộ của Hoa Kỳ cho rằng quân đội Nga cho đến nay đã tổn thất trên chiến trường gần 25%.

Theo cơ quan tình báo Ukraine, 31 tổ hợp tác chiến (BTG) cấp tiểu đoàn của quân đội Nga đã mất khả năng tác chiến, đây là một tổn thất khủng khiếp mà quân đội Nga chưa từng gặp phải trong quá khứ.

Theo một báo cáo toàn diện, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Châu u và cựu thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt đã viết trên Twitter vào ngày 12 rằng, “Đánh giá trong nội bộ Hoa Kỳ là kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hai tuần trước, gần 25% thiết bị quân sự được quân đội Nga sử dụng đã bị phá hủy hoặc không sử dụng được”, ông Bildt phân tích, dựa trên kinh nghiệm từng là một người lính trước đây của mình rằng, chỉ cần một đơn vị quân đội mất 33% thiết bị quân sự, nó sẽ được coi là không thể chiến đấu trở lại.

Ngoài ra, nói với “Hãng thông tấn Nhà nước Ukraine” rằng tính đến thời điểm hiện tại, Nga đã mất 18 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, 13 nhóm bị tiêu diệt hoàn toàn và tổng cộng 31 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đã mất năng lực tác chiến trong vòng hai tuần. “Đây là một tổn thất khủng khiếp mà người Nga chưa từng gặp phải”, ông nói.

Theo báo cáo, mặc dù nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn với pháo binh làm chủ lực, có quy mô và hỏa lực rất lớn, có thể giáng đòn nặng nề vào các đơn vị cố định của địch, nhưng lại thiếu tính cơ động, và hậu cần cũng là một trong những điểm yếu của nó.

Trước đó, phóng viên và chuyên gia quân sự Aikesai của tờ “Forbes” Mỹ nhấn mạnh, Ukraine đã tìm ra những điểm yếu chính của nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn điển hình của quân đội Nga, trong đó có phần lớn tân binh được biên chế tạm thời, hoặc yếu bên sườn. Do đó, nếu các chỉ huy Ukraine có thể huy động đủ quân để chống chọi với hỏa lực của pháo binh, họ có thể vượt qua và tấn công những vị trí yếu nhất của phòng thủ, bao gồm các khu vực tập trung lực lượng tác chiến chính như sở chỉ huy, đơn vị tình báo và các đơn vị hỗ trợ chủ chốt của Nga.

Ngoài ra, quân đội Nga còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác, không chỉ là hậu cần. Trưởng phòng chống tham nhũng của Ukraine Novikov đã đưa ra một “bức thư ngỏ” vào ngày 10, cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu. Theo ông, chính vì sự tham nhũng trong quân đội Nga mà quân đội Ukraine có thể “dễ dàng” đánh bại Nga như vậy.

Ông Novikov cho biết trong bức thư: “Bản cục bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Shoigu vì những đóng góp vô giá của ông, vì các phương tiện và nguồn lực hỗ trợ mà Nga sử dụng để tấn công Ukraine đã bị đánh cắp ngay cả trước biên giới giữa hai nước. Các quan chức Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ trang Nga đã biển thủ các khoản tiền từ những người đóng thuế của Nga để phục vụ cho quân đội, giúp dễ dàng hơn trong việc bảo vệ một Ukraine dân chủ”.

Ông Novikov đã đăng bức ảnh để cung cấp thêm lời giải thích cho bức thư. Theo đó, quân đội Nga không chỉ sử dụng những trang thiết bị lạc hậu, mà phần thân giáp thực sự chứa đầy bìa các-tông, còn thiết bị bảo vệ của xe tăng Nga là những thùng các-tông đựng trứng bọc bên ngoài xe tăng. Ngoài ra, các chiến xa vốn được cho là phải được sơn ngụy trang, nhưng bên ngoài của chiến xa Nga đã sơn sắc sơn “xanh sáng của bầu trời”, giúp phía Ukraine dễ dàng nhận diện và tấn công. Không những vậy, ông Novikov còn không buông tha vấn đề khẩu phần ăn chiến đấu đã hết hạn sử dụng của quân đội Nga. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những người đã cung cấp khẩu phần ăn cho quân đội Nga. Ngày hết hạn của những khẩu phần quân sự này là năm 2015. Do thiếu lương thực, quân đội Nga đã từ bỏ các thiết bị quân sự bị chiếm đóng và đầu hàng người dân địa phương của những ngôi làng Ukraine để kiếm thức ăn ”.

Tờ New York Times trước đó đã dẫn lời các quan chức Mỹ và các nước phương Tây khác nói rằng một số khẩu phần quân sự của Nga có dòng chữ “hết hạn vào năm 2002” trên đó. Có lẽ quan trọng nhất, lá thư của Novikov cho thấy rằng chính phủ Ukraine đang đánh bại Nga trong một cuộc chiến dư luận, Business Insider lập luận.