Truyền thông Mỹ Newsweek cho biết, Cựu ngoại trưởng Ukraina Volodymyr Ohryzko nói rằng một nhóm người xung quanh ông Vladimir Putin đang bí mật thảo luận cách lật đổ tổng thống Nga

Trong một bài báo được The New Voice of Ukraina xuất bản hôm thứ Ba 22/11, ông Volodymyr Ohryzko đã viết rằng các cuộc đàm phán bí mật có chủ đích này nhằm loại bỏ Putin để bảo vệ lợi ích của những người tham gia.

Cựu ngoại trưởng Ohryzko viết: “Rất nhiều điều đang được thực hiện sau lưng ông Putin, điều mà tất nhiên là ông ấy không được thông báo. Nhưng một nhóm người mất rất nhiều lợi ích của họ vì tình hình cực kỳ thảm khốc hiện nay đối với Nga, chắc chắn sẽ nghĩ về cách đánh đổi Putin để lấy an ninh của họ, vì lợi nhuận tài chính và để trở lại cuộc sống thiên đường trước đây của họ ở phương Tây.”

Ông Ohryzko nói thêm rằng ông “tin chắc rằng những cuộc đàm phán kín này đã diễn ra trong một thời gian dài”.

Theo Newsweek, Mặc dù các quan chức Nga và các phương tiện truyền thông nhà nước phần lớn đưa ra quan điểm tích cực về TT Putin và cuộc xung đột Ukraina, nhưng một số cá nhân và nhóm bên ngoài cho rằng triển vọng có thể không tươi sáng như vậy ở hậu trường. Vào tháng 3 năm nay, chưa đầy một tháng sau khi Nga khơi mào cuộc chiến ở Ukraina, cơ quan tình báo Ukraina đã nói rằng giới tinh hoa Nga đang lên kế hoạch loại bỏ ông Putin vì cuộc chiến bị nhiều nước lên án

Newsweek còn cho biết, Vào tháng 5, một hãng tin độc lập của Nga cho biết ngày càng có nhiều người thuộc tầng lớp ưu tú của Nga không hài lòng với ông Putin và cuộc chiến. Bài báo nói rằng quyết định xâm lược Ukraina “khiến hầu hết các quan chức cấp bộ và Điện Kremlin kinh hoàng, những người này lo sợ rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ hủy hoại sự nghiệp và thậm chí có thể là cuộc sống của họ”.

Ông Ohryzko trước đây đã dự đoán về sự sụp đổ của TT Putin kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Đầu tháng này, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài NV của Ukraina rằng “các viễn cảnh đối với ông Putin là rất tiêu cực”.

Cựu Ngoại trưởng Ukraina cho biết: “Hiện tại chúng tôi không thể dự đoán khi nào chế độ Putin sẽ sụp đổ, nhưng nó sẽ xảy ra. Và nó sẽ sụp đổ vì nhiều hoàn cảnh”.