Theo hãng tin Breitbart, hôm thứ Ba (ngày 12/10), Cộng hòa Guatemala đã tham gia Tuyên bố đồng thuận Geneva (GCD) quốc tế. Đây là một nỗ lực về bảo vệ sinh mệnh thai nhi do chính quyền Trump khởi xướng nhưng bị chính quyền Biden bác bỏ hồi đầu năm nay.

Tuyên bố đồng thuận Geneva nhấn mạnh rằng, “trong mọi trường hợp, không nên khuyến khích phá thai như một biện pháp kế hoạch hóa gia đình” và “gia đình là đơn vị cơ bản và tự nhiên của xã hội, được xã hội và Nhà nước bảo vệ”. Năm ngoái, chính quyền Trump đã dẫn đầu một buổi lễ ký kết tuyên bố đồng thuận Geneva với 32 quốc gia. 

Tuy nhiên, vào tháng 2, chính quyền Biden đã thông báo về việc Hoa Kỳ rút khỏi Tuyên bố lịch sử này.

Trong bài phát biểu kỷ niệm việc Guatemala tham gia liên minh GCD ủng hộ sự sống, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei tuyên bố, sự kiện này “là một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế rằng, có nhiều quốc gia thừa nhận rằng, có một quyền cơ bản, một quyền của con người, [đó là] sinh mệnh cần được bảo đảm và bảo vệ”.

Tổng thống tiếp tục: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt hoạt động phá thai đối với một quốc gia đều là sự can thiệp quá mức vào công việc nội bộ của quốc gia đó. Tôi phải chỉ ra rằng, những nỗ lực thúc đẩy phá thai này thường được thực hiện dưới danh nghĩa ‘bảo vệ nhân quyền’, [nhưng] điều này thật vô lý. Không có cơ sở pháp lý, không [phù hợp với] nhân học hay khoa học, một số luồng tư tưởng đã ngụy tạo các quyền có vẻ là đúng, [nhưng thực ra chúng] không hơn gì sự phủ nhận các quyền thực sự vốn có của con người”. 

Chính quyền tổng thống Biden đã tuyên bố cam kết của họ với sức khỏe toàn cầu, thúc đẩy sức khỏe tình dục và sinh sản, quyền phá thai, quyền của người LGBT… 

Bà Valerie Huber, cựu quan chức hàng đầu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump cho biết,  Tuyên bố đồng thuận Geneva muốn xây dựng một điều gì không chỉ tập trung vào nước Mỹ. Mỗi quốc gia dù nhỏ hay lớn có thể làm việc cùng nhau, có cơ hội tốt nhất để bảo vệ những giá trị cốt lõi xung quanh cuộc sống và gia đình.