Cư dân mạng Trung Quốc xôn xao khi hiệu trưởng trường Đại học Bắc Kinh phát âm sai trong một bài phát biểu nhân kỷ niệm thành lập trường.

Sau đó hiệu trưởng giải thích rằng ông đã không có được một nền giáo dục cơ bản là vì Cách mạng Văn hóa.

Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập trường Đại học Bắc Kinh diễn ra vào ngày 4/5. Có hơn 10 quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các hiệu trưởng từ 116 trường Đại học nổi tiếng ở 44 quốc gia và 130 trường Đại học ở Trung Quốc đã tham dự lễ kỷ niệm được tổ chức tại phòng thể dục thể thao của trường.

Khi hiệu trưởng Lin Jianhua đọc bài phát biểu, ông đã mắc một vài lỗi phát âm các chữ thông thường của tiếng Trung.

Khi ông khuyến khích sinh viên vươn đến một tầm cao mới, ông đã phát âm sai một vài chữ trong thành ngữ. Đối với cụm từ phổ biến có nghĩa là “rất nhiều”, ông phát âm nó là “jingjing” thay vì “shenshen.”

Đài Loan
Ông Lin Jianhua, hiệu trường Đại học Bắc Kinh đọc sai chính tả khi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập trường, ngày 4/5/2018 (Ảnh: ltn.com.tw)

Các nhà kiểm duyệt internet đã nhanh chóng xóa đoạn video phát biểu của ông Lin, trong khi các phương tiện truyền thông nhà nước phát sóng một video đã chỉnh sửa mà không có mắc lỗi, tờ báo Liberty Times của Đài Loan đưa tin vào ngày 5/5.

Ông Lin là hiệu trưởng của ba trường Đại học hàng đầu ở Trung Quốc, Đại học Trùng Khánh (2010), Đại học Chiết Giang (2013) và Đại học Bắc Kinh (2015). Vì vậy, việc mắc lỗi phát âm của ông đã gây sốc và thu hút nhiều lời châm biếm từ cư dân mạng.

Một cư dân mạng nhận xét: “Những từ đó là từ sách giáo khoa trung học cơ sở. Thật buồn cười khi hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh danh tiếng không biết đọc nó. ”

Một người khác nói, “Khi trình độ của hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh như thế này, người ta có thể tưởng tượng Đại học Bắc Kinh bây giờ thành ra như thế nào.”

Sinh viên Trung Quốc đi ra cổng trường Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh ngày 17 tháng 1 năm 2005. (Ảnh: Getty Images)

Ngày hôm sau, hiệu trưởng đã gửi một bức thư ngỏ cho các sinh viên Đại học Bắc Kinh trên hệ thống nhắn tin nội bộ của trường. Ông xin lỗi về vụ việc và giải thích tại sao ông không biết cách đọc các chữ đó: ông Lin nói ông chỉ  nhận được một nền giáo dục hạn chế sau lớp 5 vì Cách mạng Văn hóa.

Phong trào chính trị do lãnh đạo Mao Trạch Đông khởi xướng đã tìm cách loại bỏ “yếu tố tư sản” từ xã hội. Các trường học và trường đại học được coi là những người yêu trí thức, do đó các trường đã bị đóng cửa một vài năm trong giai đoạn những năm 1960.

Ông Lin diễn tả nền giáo dục hạn chế của mình trong những năm đó. “Khi tôi đang học lớp 5 thì cũng là lúc cuộc Cách mạng Văn hóa bắt đầu. Chúng tôi không có sách giáo khoa trong nhiều năm. Giáo viên chỉ yêu cầu chúng tôi học thuộc ‘các trích dẫn từ Chủ tịch Mao Trạch Đông’ và ‘Lão Tam Thiên’ (các bài tiểu luận ngắn được ông Mao viết trước khi Đảng Cộng sản tiếp quản Trung Quốc)”.

“Tôi chỉ có thể học lịch sử Trung Quốc hiện đại thông qua việc đọc các tác phẩm được chọn bởi ông Mao và các chú thích của nó”, hiệu trưởng nói thêm.

Video: Ông Lin Jianhua, hiệu trường Đại học Bắc Kinh, đọc sai chính tả

Theo thời gian, niềm tin vào các trường danh tiếng của Trung Quốc đã giảm. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi BlogChina.com năm 2005 về hiệu trưởng các trường Đại học ở Trung Quốc, kết quả cho thấy 69,87% người được hỏi tin rằng các hiệu trưởng trường Đại học hiện nay không khác gì các quan chức chính quyền Trung Quốc. Chỉ có 6,54% cảm thấy họ đóng vai trò của các nhà giáo dục, trong khi 9,98% coi họ là học giả.

Thanh Hiền