Truyền thông Anh hôm 15/3 đưa tin rằng, Vương quốc Anh đã từ chối 1.104 đơn xin việc của các nhà khoa học và nghiên cứu sinh vào năm ngoái vì lý do an ninh quốc gia, một mức cao kỷ lục. Nhưng Bộ Ngoại giao Anh từ chối tiết lộ quốc tịch của những ứng viên bị từ chối. Gần đây, số liệu do một số trường đại học cung cấp cho thấy hầu hết các đơn xin việc của học giả đến từ Trung Quốc đều bị từ chối.

Bộ Ngoại giao Anh đã khởi động Chương trình Đánh giá công nghệ học thuật vào năm 2007, quy định rằng các nhân viên học thuật từ Trung Quốc đến Vương quốc Anh để nghiên cứu các dự án nhạy cảm như công nghệ quân sự và dân sự cần phải vượt qua đánh giá. Chính quyền Anh chỉ từ chối 16 đơn vào năm 2016, con số này đã tăng lên 128 vào năm 2020, tăng vọt lên 951 vào năm 2021 và vượt quá 1.000 vào năm ngoái. Năm học giả Trung Quốc từng giảng dạy nhiều năm ở đại học Anh cũng có thể phải rời Anh vì không vượt qua vòng xét duyệt.

Người phát ngôn của chính phủ Anh trả lời rằng sau khi mở rộng phạm vi của chương trình Đánh giá công nghệ học thuật vào năm 2020 và 2021, nhiều học giả nước ngoài cần được chấp thuận trước khi họ có thể làm việc tại Vương quốc Anh, vì vậy số lượng đơn đăng ký và số lượng bị từ chối đã tăng lên đáng kể. 

Tuy vậy, người phát ngôn của chính phủ Anh chỉ ra rằng tỷ lệ bị từ chối vẫn còn rất thấp, chỉ khoảng 2% và các cơ quan chức năng sẽ hạn chế tối đa tình trạng chậm trễ, tranh thủ xử lý hồ sơ trong vòng 30 ngày làm việc.