Tháng 11 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để cứu vãn thị trường bất động sản đang trượt dốc. Nhưng dữ liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy hiệu suất bán hàng của 100 công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã sụt giảm vào năm ngoái.

Sohu, trích dẫn dữ liệu gần đây từ Trung tâm nghiên cứu CRIC, báo cáo rằng tổng doanh số bán hàng năm 2022 của 100 công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc đạt gần 970 tỷ USD, giảm 41,6% so với năm trước.

Chỉ riêng doanh số bán hàng của tháng 12 đạt khoảng 101 tỷ USD, cho thấy mức giảm 30,8% so với năm ngoái và tăng 22,2% so với tháng 11.

CRIC ước tính rằng gần 90% trong số 100 công ty xây dựng hàng đầu của Trung Quốc bị lỗ trong doanh thu cả năm.

Số lượng các công ty bất động sản kiếm được hơn 15 tỷ USD doanh thu hàng năm đã giảm xuống còn 20 từ 43 vào năm ngoái.

Trong số 100 công ty xây dựng hàng đầu, tập đoàn Country Garden tạo ra doanh thu cao nhất với 69,26 tỷ đô la và vẫn là nhà phát triển bất động sản tốt nhất Trung Quốc. Tập đoàn Poly Real Estate và tập đoàn Vanke theo sau với lần lượt 68,2 tỷ USD và 62,68 tỷ USD.

Evergrande, tập đoàn xây dựng mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã trượt xuống vị trí thứ 42 từ vị trí thứ 5 vào năm ngoái sau khi doanh số bán hàng giảm gần 90% xuống còn gần 6,8 tỷ USD.

Hơn nữa, Tập đoàn Sunac đã tụt từ vị trí thứ 3 xuống thứ 11, với doanh thu giảm 70% xuống còn 25,2 tỷ USD.

China Resources Land, China Overseas và Longfor là ba công ty mới lọt vào top 10 năm nay. Tổng doanh thu của cả ba đạt hơn 29,8 tỷ USD.

Ding Zuyu, giám đốc điều hành công ty E-House, nhận xét vào cuối năm ngoái rằng thị trường nhà ở năm nay sẽ phải đối mặt với áp lực đáng kể bất chấp các quy định nới lỏng của Bắc Kinh. 

Học viện Chỉ số Trung Quốc (CIA) cũng tiết lộ rằng các chính sách này không giúp ích nhiều cho các công ty nhà ở. Do đó, cung cầu của thị trường không có sự cải thiện đáng kể. CIA nói thêm, “Thị trường bất động sản của đất nước nói chung vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh sâu và việc thu tiền mặt của các công ty bị cản trở.”

Trong một báo cáo khác, công ty nghiên cứu bất động sản này cho biết giá nhà tại 100 thành phố hàng đầu của Trung Quốc trong tháng 12 đã giảm 0,08% so với một năm trước đó, kéo dài từ mức giảm 0,06% từ tháng 11, cho thấy mức giảm trong 6 tháng liên tiếp.

Raymond Cheng, một nhà nghiên cứu Trung Quốc và Hồng Kông, cho rằng 16 biện pháp của Bắc Kinh đưa ra vào tháng 11 năm ngoái để vực dậy thị trường nhà ở là “hữu ích nhưng không đủ”. Ông nói thêm, “Họ chủ yếu tập trung vào việc giúp các nhà phát triển giải quyết vấn đề thanh khoản ngắn hạn chứ không phải bán hàng.”