Vào ngày 3/12/2021, sau khi tập đoàn Bất động sản (BĐS) Trung Quốc Kaisa thông báo không thể gia hạn trái phiếu ở nước ngoài, thì tập đoàn BĐS Evergrande cũng thông báo trái phiếu đô la Mỹ đầu tiên của họ sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, theo Aboluowang.

Hiện tổng nợ bằng đô la của Kaisa chỉ đứng sau Tập đoàn Evergrande.

Theo Jiemian News, một số chủ nợ của trái phiếu trị giá 400 triệu đô la Mỹ của Kaisa đã không đồng ý với thỏa thuận trả nợ do Kaisa đưa ra vào ngày 25 tháng 11. Đồng nghĩa với việc, Kaisa không đạt được tỷ lệ ít nhất là 95% sự đồng ý của chủ nợ đối với thương thảo về trao đổi trái phiếu để gia hạn nợ.

Theo thông báo vào ngày 25/11, Kaisa đã không thanh toán được số tiền lãi 58,501 triệu USD và 29,875 triệu USD của các trái phiếu USD đáo hạn vào năm 2023 và 2025. Chúng đang trong thời gian ân hạn nợ gốc 30 ngày và thời gian đáo hạn lần lượt là ngày 11 và ngày 12 tháng 12.

Bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 10 năm nay, các cơ quan xếp hạng Fitch và Standard & Poor’s (S&P) đã hạ cấp xếp hạng tín nhiệm của Kaisa trên thị trường chứng khoán.

Kaisa là một công ty bất động sản nổi tiếng tiếp theo của Trung Quốc rơi vào khủng hoảng tài chính sau China Evergrande và Fantasia.

Ngày sau khi Kaisa tuyên bố không gia hạn trái phiếu ở nước ngoài, Tập đoàn Evergrande đã đưa ra thông báo trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tối ngày 3/12, cho biết họ không đủ vốn để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khoản nợ trái phiếu 260 triệu USD.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã cử một nhóm công tác, bao gồm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, phối hợp với Evergrande để tìm giải pháp nhằm xoa dịu thị trường.

Tuy nhiên, một người trong cuộc của Evergrande cho biết, cho dù, chính quyền địa phương có hỗ trợ tài chính một phần, thì Evergrande chỉ có thể cầm cự trong một khoảng thời gian .