Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, người đứng đầu Liên Hợp quốc đề nghị Trung Quốc và Hoa Kỳ sửa chữa mối quan hệ “hoàn toàn rối loạn chức năng” của họ trước khi các vấn đề giữa hai quốc gia lớn và có ảnh hưởng sâu rộng thậm chí còn lan ra phần còn lại của hành tinh, hãng tin AP cho hay.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, ông Antonio Guterres trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP cho biết, Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác về khí hậu và đàm phán mạnh mẽ hơn nữa về thương mại và công nghệ ngay cả khi những rạn nứt chính trị dai dẳng về nhân quyền, kinh tế, an ninh trực tuyến và vấn đề chủ quyền ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. 

Ông Guterres nói: “Thật không may, ngày nay chúng ta chỉ có đối đầu”. 

Hai năm trước, ông Guterres đã cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về nguy cơ thế giới chia đôi, với việc Hoa Kỳ và Trung Quốc tạo ra các mạng lưới đối thủ, các quy tắc tiền tệ, thương mại, tài chính và các chiến lược địa chính trị và quân sự. Ông nhắc lại cảnh báo đó trong cuộc phỏng vấn và bổ sung rằng hai chiến lược địa chính trị và quân sự đối địch sẽ gây chia rẽ thế giới. Ông nói: “Chúng ta cần phải tránh bằng mọi giá một cuộc chiến tranh Lạnh sẽ khác với quá khứ và có thể nguy hiểm hơn và khó quản lý hơn”.

Chiến tranh lạnh giữa Liên Xô với các đồng minh Đông Âu và Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây bắt đầu ngay sau thế chiến thứ hai và kết thúc bằng sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991. 

Ông Guterres cũng nhắc đến thỏa thuận Mỹ – Anh cung cấp cho Australia các tàu ngầm bằng năng lượng hạt nhân để Australia có thể hoạt động mà không bị phát hiện ở châu Á, theo ông, “đó chỉ là một mảnh nhỏ của một câu đố phức tạp hơn”. Thỏa thuận được đàm phán bí mật đã khiến Pháp và Trung Quốc tức giận.