Trong chương trình “Real time” của HBO được phát sóng vào thứ Sáu (28/01), người dẫn chương trình Bill Maher đã tuyên bố rằng, Trung Quốc đã cung cấp cho Mỹ một ứng dụng “làm mục nát bộ não của trẻ em Hoa Kỳ” và có vẻ như Hoa Kỳ đang thử nghiệm trên bộ não của những người trẻ tuổi.

Cựu nhân viên của Facebook, ông Frances Haugen, cho biết: “Mỗi video bổ sung mà quý vị xem…họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi họ giữ quý vị ở đó lâu hơn, đó là lý do tại sao ở Trung Quốc, thực sự giới hạn tỷ lệ về thời lượng trẻ em có thể xem video mỗi ngày, chẳng hạn như chỉ 40 phút mỗi ngày.”

Ông Maher sau đó nói, “Tuy nhiên, đó là một ứng dụng của Trung Quốc. Vì vậy, họ đưa cho chúng ta thứ làm mục nát bộ não của con em chúng ta, đúng không?”

Ông Haugen trả lời: “Vì vậy, họ không làm gì khi một đứa trẻ ở Hoa Kỳ sử dụng nền tảng này trung bình 100 phút mỗi ngày. Và mỗi năm, con số đó tăng lên theo thứ tự từ 7 đến 10 phút. Và như thế, câu hỏi đặt ra là chuyện gì đang xảy ra khi Trung Quốc tuyên bố thứ gì đó quá có hại cho trẻ em Trung Quốc sử dụng nhưng trẻ em Mỹ lại được phép sử dụng?”

Tiktok hiện đang phải đối mặt với việc bị cấm trên khắp Hoa Kỳ bởi một dự luật mới được thúc đẩy bởi Thượng Nghị sĩ Josh Hawley. Ông Hawley cho biết, “Trung Quốc đang thâm nhập vào cuộc sống của người dân Mỹ thông qua Tiktok. Nền tảng này đe dọa quyền riêng tư và sức khỏe tinh thần của con em chúng ta.” 

“Tháng trước, Quốc hội đã cấm ứng dụng này trên tất cả các thiết bị của chính phủ. Bây giờ tôi sẽ đưa ra luật để cấm ứng dụng này trên toàn quốc.” Ông cũng trích dẫn một số lo ngại về an ninh quốc gia như là một trong những lý do để đưa ra dự luật trên.

Có thể bạn quan tâm: