Một đoạn video được cho là quay cảnh trực thăng của lực lượng vũ trang Ukraine tham chiến đã lan truyền chóng mặt. Đoạn clip dài 30 giây được chia sẻ bởi OSINTtechnical, một tài khoản Twitter chuyên đăng các cảnh quay tập trung vào các hoạt động của lực lượng Kyiv.

Được quay từ buồng lái, đoạn video cho thấy quỹ đạo của chiếc máy bay từ góc nhìn của phi công, đây là một chiếc Mil Mi-8 theo OSINTtechnical, là một máy bay trực thăng 2 tua-bin hạng trung lần đầu tiên được đưa vào Không quân Liên Xô vào những năm 1960.

Theo nhạc nền của bài hát “Cameo” của nghệ sĩ King Mello, đoạn video cho thấy cảnh phi công bay phía sau một chiếc trực thăng khác trên một bãi đất trống ở một địa điểm không được tiết lộ. Khi buồng lái nghiêng lên, tên lửa được bắn ra và chiếc trực thăng lao xuống rồi rẽ trái và có thể nhìn thấy những vệt khói từ vụ nổ trên mặt đất.

Tài khoản Twitter này viết: “Một cặp Mi-8 của Ukraine thực hiện một cuộc tấn công tầm thấp bằng tên lửa S-8 không điều khiển”. S-8 là tên lửa phóng từ trên không được thiết kế từ thời Liên Xô.

Trong một tweet tiếp theo, tài khoản này cho biết thêm: “Các video về Mi-8 sẽ tiếp tục được trình chiếu, miễn là các phương tiện hàng không của Quân đội Ukraine đang bay và họ không có ý định dừng lại sớm”.

Tính đến sáng thứ Năm, đoạn clip được gửi tới 684.000 người theo dõi của OSINTtechnical đã được xem hơn 340.000 lần và gây ra một chủ đề sôi nổi trên Twitter.

Các bình luận khác nhau, từ ca ngợi cảnh quay ấn tượng đến đặt câu hỏi mục tiêu là gì. 

Hôm thứ Ba, OSINTtechnical đã tweet một đoạn phim khác về những chiếc Mi-8 mà họ cho biết đang bay ra mặt trận và được trang bị các dàn tên lửa B8-V20A. Tính đến thứ năm, video đó đã nhận được hơn 380.000 lượt xem. 

Theo các quan chức, sáng sớm thứ Năm, Nga đã phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn trên khắp Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng và giết chết ít nhất 5 người.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết các vụ nổ ở thủ đô Ukraine đã khiến 15% hộ gia đình không có điện và 40% không có hệ thống sưởi.

Cơ quan điều hành năng lượng hạt nhân của Ukraine cho biết các cuộc tấn công cũng đã cắt nguồn cung cấp điện cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do lực lượng Nga kiểm soát.

Trong một bài đăng trên Telegram, quân đội Ukraine cho biết Nga đã bắn 81 tên lửa trên khắp đất nước chỉ trong một đêm và lực lượng phòng không Ukraina đã bắn hạ thành công 34 tên lửa hành trình và 4 trong số 8 máy bay không người lái kamikaze Shahed do Iran sản xuất.