Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa cho biết, trong vòng thứ hai của cuộc đối thoại kinh tế, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận về tình trạng thiếu chip và cách đối phó với sự “chèn ép” kinh tế của Trung Quốc, theo Reuters.

Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán về Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư vào tháng 7 năm ngoái, và Đài Loan cho biết họ hy vọng có thể ký hiệp định với Mỹ vào một ngày không xa.

Cuộc đàm phán vòng thứ hai diễn ra một tuần sau cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau cuộc gặp này, ông Tập cảnh báo rằng những người ủng hộ Đài Loan độc lập ở Hoa Kỳ đang “đùa với lửa”.

Phát biểu với các phóng viên tại Đài Bắc sau 5 giờ hội đàm trực tuyến với phái đoàn Hoa Kỳ, bà Vương cho biết Mỹ và Đài Loan đã thảo luận về hợp tác chuỗi cung ứng, bao gồm cả chất bán dẫn. Bà nói: “Phần bán dẫn bao gồm vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng ngắn hạn hiện tại. Điều quan trọng hơn nữa là sự hợp tác lâu dài trong tương lai”.

Nhà sản xuất chip Đài Loan cho biết họ đang làm tất cả những gì có thể để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, và đặc biệt muốn chứng minh cho Hoa Kỳ rằng họ xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

Bà Vương nói, cách đối phó với hành động “chèn ép” kinh tế của Trung Quốc cũng được thảo luận. Các quan chức Mỹ và Đài Loan đã tập trung vào Litva, quốc gia phải đối mặt với áp lực từ Bắc Kinh vì đã cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius.

Người đứng đầu Bộ kinh tế của hòn đảo nói thêm: “Tất cả chúng tôi đều tin tưởng rằng tất cả các quốc gia, tất cả các nền kinh tế, không nên chịu sự ép buộc từ bên ngoài như thế này”.