Chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng lo ngại về khả năng Nga đang hỗ trợ Trung Quốc phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách cung cấp uranium được làm giàu cao cho nước này.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong phiên điều trần trước quốc hội hôm thứ Tư: “Sự hỗ trợ ngoại giao, hỗ trợ chính trị của họ và ở một mức độ nào đó hỗ trợ vật chất cho Nga chắc chắn đi ngược lại lợi ích của chúng tôi trong việc chấm dứt cuộc chiến này. Họ đã nói về một quan hệ đối tác không có giới hạn”.

Lĩnh vực quan tâm mới mà chính quyền Tổng thống Joe Biden bày tỏ bắt nguồn từ hợp tác hạt nhân giữa Nga và Trung Quốc. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, Nga đã xuất khẩu một khối lượng lớn uranium được làm giàu cao sang Trung Quốc.

Theo Bloomberg, uranium được dùng để làm nhiên liệu cho một lò phản ứng sinh sản nhanh ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay.

John Plumb, trợ lý bộ trưởng quốc phòng giám sát chính sách vũ trụ và hạt nhân của Mỹ, cảnh báo nguy cơ việc Nga cung cấp uranium làm giàu có thể dẫn đến việc Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân. 

Ông cho biết tại một phiên điều trần vào đầu tháng 3: “Thật đáng lo ngại khi thấy Nga và Trung Quốc hợp tác về vấn đề này”.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với báo Nikkei: “Các quốc gia hạt nhân có trách nhiệm không nên đưa vật liệu phân hạch vào các chương trình hạt nhân của Trung Quốc mà không hiểu tiềm năng leo thang, không hiểu bản chất gây bất ổn, không hiểu hậu quả của việc chuyển giao đó”. 

Quan chức này nói rằng Mỹ đã đạt được rất ít hoặc không đạt được tiến bộ nào trong việc thiết lập đối thoại với Trung Quốc về năng lực hạt nhân và kêu gọi Bắc Kinh đưa ra sự minh bạch hơn về các chương trình hạt nhân của mình.

Tại Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, dân biểu Mike Turner và hai thành viên cấp cao khác của Đảng Cộng hòa đã gửi một bức thư ngỏ tới Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, cảnh báo ông rằng “Sự hợp tác hạt nhân của Nga và Trung Quốc sẽ đi rất xa, xa hơn là chỉ các dự án dân sự”.

“Chính quyền nên sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để ngăn chặn sự hợp tác nguy hiểm của Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Nga Rosatom và Trung Quốc”, bức thư khuyến nghị.

Chính quyền Biden đã phát hiện ra rằng Trung Quốc đang mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân của mình. Trong một báo cáo thường niên được công bố vào tháng 11 năm ngoái, Ngũ Giác Đài ước tính rằng Trung Quốc sẽ tăng gấp ba kho dự trữ lên 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035.

Jacob Stokes, một thành viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu về An ninh mới của Mỹ có trụ sở tại Washington, cho biết: “Một hạn chế lịch sử đối với kho vũ khí của Bắc Kinh là thiếu vật liệu phân hạch để chế tạo vũ khí mới. Các chuyến hàng của Nga cung cấp cho Trung Quốc uranium, với quá trình xử lý bổ sung, có thể đi vào đầu đạn hạt nhân mới, do đó giảm bớt hạn chế đó.”

Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với Mỹ về số lượng đầu đạn và quân đội Trung Quốc đang xây dựng khả năng tấn công lục địa Mỹ. Có vẻ như Trung Quốc đang tìm cách triển khai một kho vũ khí có khả năng tấn công Mỹ nhằm nỗ lực tạo ra hiệu ứng răn đe ngăn cản các lực lượng Mỹ tham gia vào một cuộc khủng hoảng bùng phát ở Biển Đông hoặc Đài Loan.

Lyle Morris, thành viên cấp cao tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á và là cựu giám đốc quốc gia về Trung Quốc tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết việc chuyển giao uranium đã được làm giàu là “một vấn đề khá lớn” và rằng “hai nước đã trở nên thân thiết như thế nào trong lĩnh vực quân sự và vũ khí hạt nhân.”

Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm cấp nhà nước vào đầu tuần này. Hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, cùng với tuyên bố chung về kế hoạch hợp tác kinh tế đến năm 2030.

Patrick M. Cronin, chủ tịch an ninh châu Á-Thái Bình Dương của Viện Hudson, nhấn mạnh rằng “Putin sử dụng các nguồn lực chiến lược để buộc Trung Quốc đứng về phía mình, trong khi Tập khai thác sự tuyệt vọng của Nga để trói buộc Putin và nới lỏng năng lượng, hạt nhân giá rẻ, nhiên liệu và các lợi ích an ninh khác.”

Ryan Hass, một thành viên cao cấp tại Viện Brookings, nói rằng nếu sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc tăng lên, Matxcova có thể hỗ trợ các bước đột phá của Trung Quốc ở Bắc Cực hoặc để Bắc Kinh tiếp cận các căn cứ quân sự do Nga sử dụng ở những nơi khác trên thế giới. Ông cũng nêu ra khả năng hợp tác phát triển tàu ngầm hoặc chia sẻ thông tin tình báo tiên tiến và sâu hơn.