Hôm thứ Ba (ngày 12/10), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang gây ra mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh. 

Nhận định này được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, kẻ thù của Triều Tiên không phải là Hàn Quốc hay Mỹ khi ông kêu gọi nâng cao hơn nữa khả năng quân sự của Triều Tiên.

Chia sẻ với hãng thông tấn Yonhap, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Các chương trình tên lửa đạn đạo và WMD của Triều Tiên là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế và các chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu”.

Người này nói thêm, “Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến việc ngăn chặn, phòng thủ trước các hành động khiêu khích hoặc sử dụng vũ lực của Triều Tiên, hạn chế phạm vi tiếp cận các chương trình vũ khí nguy hiểm nhất của họ, và trên hết là giữ an toàn cho người dân Mỹ và các đồng minh của chúng ta”.

Triều Tiên đã liên tục cáo buộc Mỹ có chính sách thù địch chống lại chế độ này, đồng thời cáo buộc rằng các cuộc tập trận chung thường xuyên giữa Hàn Quốc và Mỹ là diễn tập chiến tranh.

Trong khi đó, ông John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, “Hoa Kỳ không có ý định thù địch với Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết và tham gia vào các hoạt động ngoại giao nghiêm túc và bền vững. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với động thái tiếp cận của chúng tôi”.